Cách làm đào ngâm đường để làm trà đào

Video cách làm đào ngâm

Đào ngâm đường là một món ăn ngon và hấp dẫn, đặc biệt là khi nước đường có màu vàng tươi sáng. Nếu bạn muốn đạt được màu vàng đẹp hơn, có thể thêm một bước quan trọng gọi là thắng đường. Điều này giúp tạo ra màu sắc đẹp cho nước đường ngâm đào. Còn nếu bạn dùng đường thốt nốt, bạn có thể bỏ qua bước này vì đường thốt nốt đã cho màu đẹp từ ban đầu.

Để làm khoảng 1,5kg đào (sau khi gọt vỏ và tách hạt), bạn cần khoảng 600-700g đường (tùy theo khẩu vị ngọt của mỗi người). Trong đó, chỉ cần khoảng 1/10 lượng đường dùng để ngâm đào để thắng đường tạo màu cho nước ngâm đào.

Đầu tiên, bạn cho khoảng 60g đường và 20ml nước vào nồi, sau đó đun sôi ở lửa nhỏ vừa. Khi đường tan chảy và đóng vai trò như màu chủ đạo, bạn nên đảo đều và nấu đến khi đường có màu vàng như ý. Lưu ý không nên thắng đường quá kỹ quá lâu, vì điều này có thể làm mất vị ngọt tự nhiên của đường.

Tiếp theo, bạn nên thêm khoảng 1 lít nước nóng và đổ số đường còn lại vào (khoảng 540g đường), sau đó khuấy đều. Vì lúc này nhiệt độ nước đã cao và đường đã tan, nên nếu cho nước nguội sẽ dễ bị bỏng hơi. Hãy đảm bảo nước đường vẫn còn nóng để giảm thiểu tình trạng trên.

Xem thêm:  Trà Mãng Cầu Xiêm - Một Cách Làm Thanh Mát Đầy Bắt Trend

Khi nước đường sôi, bạn tiến hành đổ đào vào. Thời gian nấu đào phụ thuộc vào lượng đào và độ dày của miếng đào. Trung bình, thời gian nấu dao đào là khoảng 3-6 phút, cho đến khi miếng đào trong và ngon lành.

Sau khi nấu, bạn có thể vớt đào ra bát đá để đào săn miếng và giòn. Lưu ý không để đào tiếp xúc trực tiếp với ngăn đá, để tránh tạo thành những đá dăm xung quanh miếng đào. Khi đào nguội, bạn có thể cho đào vào túi, buộc kín và để vào ngăn đá khoảng 30-40 phút để tạo độ giòn.

Để đào giòn và ngon, bạn có hai cách. Thứ nhất, sau khi nấu, bạn có thể ngâm đào vào bát đá lạnh hoặc bát nước đá. Thứ hai, bạn cũng có thể cho đào vào một chiếc bát không được làm mát trong tủ lạnh trước đó. Tuy nhiên, ngâm đào vào nước đá lạnh sẽ không giữ được lâu bằng việc đặt đào trong một bát lạnh mà không bị dính nước. Tuy nhiên, việc ngâm đào không ảnh hưởng quá nhiều đến độ giòn của đào, mà phụ thuộc chủ yếu vào việc chọn đào chín và thời gian nấu đào.

Với nước đường sau khi vớt đào, bạn nên nấu sôi lại một lần nữa, hớt bỏ bọt và thêm nửa quả chanh vào. Nước cốt chanh sẽ làm nước đường ngâm thêm thơm và có vị chua dịu hấp dẫn. Điều này cũng giúp đào ngâm được lâu mà không bị hỏng hay úng váng. Sau đó, tắt bếp và để nước nguội.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Làm Chân Gà Sốt Thái Cóc Non Xoài Non

Sau hai ngày ngâm, bạn có thể vớt đào ra và nấu lại nước đường một lần nữa. Rồi để nước đường nguội, cho đào vào và đổ hỗn hợp này vào lọ đựng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, đào ngâm sẽ được bảo quản lâu hơn.

Với cách làm đào ngâm đường này, bạn có thể tận hưởng hương vị thơm ngon của đào mỗi khi thưởng thức trà đào ngon lành.

Đọc thêm trên Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe