Cách làm xôi cốm và chè cốm hạt sen hương vị Hà Nội thơm ngon

Video cách làm xôi cốm hạt sen

Cốm là một món ăn đặc trưng của Hà Nội trong mùa thu. Từ cốm, ta có thể chế biến nhiều món như chả cốm, bánh cốm và chè cốm. Trong đó, xôi cốm và chè cốm hạt sen là những món không thể thiếu trong hương vị đặc trưng của Hà Nội.

Để làm xôi cốm hạt sen, ta chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản như cốm tươi, đậu xanh, hạt sen khô hoặc tươi, dừa sợi, nước cốt dừa, lá nếp, muối và đường. Việc làm cũng không quá phức tạp chỉ cần hấp đậu xanh với lá nếp, trộn đậu xanh với đường, nghiền nhuyễn để thành bột, nấu hạt sen, trộn cốm với nước cốt dừa và lá nếp cho đến khi đặc sánh.

Bạn cũng có thể thêm hạt sen tươi vào xôi cốm để có một món ăn thêm phần thơm ngon. Chỉ cần luộc hạt sen cho đến khi chín bở tơi, sau đó thêm đường phèn vào nước nấu sen để có vị chè ngọt thanh không bị gắt.

Để có hương vị đặc trưng của xôi cốm, bạn có thể trộn cốm với nước cốt dừa thần thánh đã đun sôi với lá nếp cho đến khi đặc sánh. Lưu ý không trộn trực tiếp cốm với đường, để tránh cốm bị cứng lại khi nguội. Đậu xanh đã nghiền còn giúp cốm mềm mịn và ngọt hơn.

Sau khi trộn đều cốm với dừa sên và hạt sen, để xôi cốm không bị nát, bạn cần trộn thật đều và nhanh tay. Bạn có thể ủ xôi cốm bằng lá ráy và lá sen mỏng để có hương vị thơm hơn.

Xem thêm:  Cách làm bánh cốm nếp nương - Một món đặc sản Sa Pa hấp dẫn

Đối với chè cốm hạt sen, bạn cũng chỉ cần luộc hạt sen cho đến khi chín bở tơi, sau đó thêm nước bột năng vào để chè sánh lại. Sau khi trút nước bột năng vào nồi nước sen đường, hãy khuấy đều và đun sôi kĩ để chè không vị vữa hay tách nước.

Cuối cùng, trút cốm từ từ vào nồi và khuấy đều tay để cốm không bị vón vào nhau và nở đều như hoa. Múc chè ra bát và rắc thêm dừa nạo tươi.

Với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức xôi cốm và chè cốm hạt sen thơm ngon chuẩn vị Hà Nội. Hãy thử ngay và tận hưởng món ăn đặc trưng của quê hương mùa thu.

Đọc thêm tại Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe.