Cách sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật một cách khoa học?

icon câu hỏi

Xin bác sỹ cho biết, liều lượng và cách sử dụng dầu thực vật và mỡ động vật một cách khoa học?

 

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Mọi người đều biết chỉ ăn mỡ động vật sẽ dẫn đến vữa xơ động mạch. Mấy năm gần đây các nhà dinh dưỡng lại phát hiện, chỉ ăn dầu thực vật cũng có thể bị bệnh đái đường, tim mạch.

Sở nghiên cứu dinh dưỡng ở Nhật Bản đã làm một thí nghiệm: chia 140 con chuột làm hai nhóm, một nhóm chỉ ăn mỡ động vật, nhóm khác chỉ ăn dầu thực vật. Sau 45 tuần lễ, số chuột chết ở nhóm chỉ ăn mỡ chiếm 18%, còn ở nhóm sau số chuột chết cao chiếm đến 60%. Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, nhóm chuột ăn dầu thực vật chết nhiều hơn là vì mạch máu bị yếu, dẫn đến xuất huyết tại các bộ phận  gây nên. Người ta phân tích các loại dầu như dầu đỗ, dầu hạt hướng dương, dầu hạt ca cao… Số dầu này đều có thành phần mỡ acid bão hòa, nếu thường xuyên ăn loại dầu này  thì cũng sẽ bị tim mạch.

Các chuyên gia đề xuất, tỷ lệ dùng dầu thực vật và mỡ động vật tốt nhất là 60/40, nên đạt 50/50.

Trước kia, do điều kiện khó khăn, chúng ta thường có thói quen ăn loại dầu thô chưa tinh luyện. Ngoài ra, các loại dầu thực vật khác nhau thì ảnh hưởng của nó đối với cơ thể con người cũng khác nhau, hàm lượng acid béo chưa bão hòa càng nhiều thì càng tốt. Các nhà dinh dưỡng học cho biết: dầu vừng, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đỗ tương là những loại dầu tốt.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!