Cách trồng sâm đại hành đúng kỹ thuật cho ra chất lượng tốt nhất

Được biết đến là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, sâm đại hành vẫn luôn nhận được nhiều sự săn đón ở mọi nơi. Bên cạnh đó, không ít người cũng bắt đầu tìm hiểu để học hỏi các cách trồng sâm đại hành. Tuy nhiên, để có thể cho ra được một củ sâm đạt chuẩn chất lượng thì cần phải có cách trồng sâm đại hành đúng quy trình và kỹ thuật.

Sơ lược về sâm đại hành

Sâm đại hành hay còn được gọi là tỏi đỏ, tỏi lào,… là một loại cây thảo, có tuổi thọ lâu năm. Sở dĩ sâm đại hành trở thành cái tên gọi phổ biến của loại thảo dược này là bởi phần thân dưới của cây có hình dạng phình ra, màu đỏ trông khá giống củ hành, nhưng kích thước thì lại to hơn nên người ta mới gọi chúng là sâm đại hành.

Ngoài ra, khi học cách trồng sâm đại hành cũng cần lưu ý về nguồn gốc và sự phân bổ của sâm đại hành tại Việt Nam. Sâm đại hành có nguồn gốc từ Châu Mỹ, sau đó mới du nhập vào Việt Nam. Phân bổ chủ yếu ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh,…  

sam dai hanh
Sâm đại hành

Khi nhắc đến sâm đại hành thì không thể bỏ qua được những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe của con người. Cùng với đó, loại thảo dược này được xếp vào giống thảo dễ trồng, do đó không khó để có thể học được cách trồng sâm đại hành tại gia.

Thành phần và công dụng của sâm đại hành

Thành phần và công dụng của sâm đại hành chính là điểm quan trọng khiến nhiều người mong muốn học được cách trồng sâm đại hành cho ra chất lượng tốt nhất.

thanh phan sam dai hanh
Thành phần hóa học của sâm đại hành

Thành phần có trong sâm đại hành:

  • Eleutherol
  • Eleutherin
  • Isoeleutherin
  • Và một số hoạt chất khác

Các thành phần này có tác dụng kháng khuẩn cao đối với nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus; Streptococcus hemolyticus;… Ngoài ra, với những vết thương bỏng, nó có thể làm giảm đi được một số loại vi khuẩn khác.

Công dụng của sâm đại hành:

  • Chữa được các bệnh như viêm họng, viêm phổi, thiếu máu, đau nhức xương khớp, bệnh lao,…
  • Có tác dụng an thần, chữa được chứng mất ngủ
  • Điều hòa kinh nguyệt, bổ máu
  • Chữa các vết thương do côn trùng cắn và một số các bệnh ngoài da khác.

Là một loại thảo dược đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng lại rất dễ trồng, không quá khó để có thể hiểu rằng vì sao nhiều người lại muốn biết cách trồng sâm đại hành đến như thế. 

Cách trồng sâm đại hành đúng kỹ thuật 

Có rất nhiều cách trồng sâm đại hành khác nhau mà mọi người có thể học và tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải cách trồng sâm đại hành nào cũng cho ra được chất lượng sâm tốt. 

Muốn học được cách trồng sâm đại hành đúng quy trình và kỹ thuật thì cần phải lưu ý một số các yếu tố đi kèm như về đất trồng, giống, thời vụ nên trồng, cách chăm sóc sâm.

Giống sâm đại hành

Sâm đại hành được nhân giống từ thân hành. Có thể lấy thân hành đào lên, tách ra thành từng nhánh, cắt bỏ hết rễ, lá của hành và chỉ giữ lại củ để đem đi trồng. Lưu ý là nên trồng ngay chứ không được để bảo quản.

Thời vụ trồng 

Khi học cách trồng sâm đại hành cần phải lựa chọn và tìm hiểu kỹ về thời vụ trồng đối với sâm đại hành. Trong mọi năm, sâm đại hành sẽ có thời vụ trồng tốt nhất là vào khoảng tháng 11 đến tháng 12. Tuy nhiên, sâm đại hành cũng có thể trồng vào tháng 2, tháng 3 nhưng năng suất nhận được sẽ không cao như tháng 11 và tháng 12. 

Đất trồng và cách trồng sâm đại hành 

Đất trồng

Yếu tố cần đặc biệt chú trọng trong quá trình học cách trồng sâm đại hành là chọn đất trồng. Đất trồng sâm đại hành phải là đất tơi xốp và thoát nước tốt. 

Cách trồng sâm đại hành đúng quy trình và kỹ thuật

Sau khi chọn được loại đất phù hợp thì cần phải cày ải, cày bừa hoặc đập nhỏ ra. Nhổ sạch cỏ có trên đất và tiến hành rạch từng luống ruộng với chiều rộng là 1m. Rải phân lót thật đều lên mặt rồi lấy đất phủ lên. 

Luống hót thường sẽ cao tầm 20 – 25 cm, rãnh có thể rộng tầm 25 – 30 cm. Đây là chiều cao và kích thước dành cho ruộng thoát nước tốt. Còn nếu ruộng thoát nước kém thì có thể để luống lên cao hơn. Ngoài phân lót ra, nếu có thêm tro để bón thì càng tốt. Nếu áp dụng cách trồng sâm đại hành này sẽ giúp cho củ sâm có chất lượng tốt hơn.

Sau khi lên xong luống phải dùng dụng cụ cào để cào san phẳng mặt, rạch mặt luống thành các hàng dọc hoặc hàng ngang, cách nhau kích cỡ tầm 20 – 30 cm. Tùy vào đất chọn tốt hay xấu thì thân hành giống đặt chéo kiểu nanh sấu với khoảng cách tại rạch là 10 – 30 cm

Sau cùng, dùng đất phủ nhẹ lên. Trồng xong tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho đến khi cây bắt đầu mọc.

Cách trồng sâm đại hành
Cây sâm đại hành

Chăm sóc sâm đại hành

Ngoài việc học xong được cách trồng sâm đại hành thì bên cạnh đó cũng cần phải hiểu biết thêm về cách chăm sóc sâm. 

Thời kỳ đầu khi trồng luôn phải giữ cho ruộng đủ ẩm. Trong quá trình nảy mầm, có thể sẽ nhìn thấy một số thân hành bị thối. Nên khắc phục điều này bằng cách dự trữ riêng một số giống để giặm. Khi phát hiện cây con có chỗ không mọc thì cần đem đi ngâm để đảm bảo cây lên đều.

Lời kết

Cách trồng sâm đại hành đúng quy trình và kỹ thuật như trên có thể cho ra được chất lượng sâm đạt chuẩn yêu cầu. Không những vậy, học cách trồng sâm đại hành lại vô cùng đơn giản, có thể trồng được ngay tại nhà, phục vụ cho việc bổ dưỡng sức khỏe cho nhiều người trong gia đình.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua sâm đại hành hoặc các sản phẩm từ sâm đại hành đạt chất lượng tốt nhất thì có thể tham khảo tại https://samngoclinhmhg.com/. MHG là tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam trong mảng dược liệu, đặc biệt là đối với các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, sâm đại hành, Hồng đẳng sâm,… Thương hiệu hiện đã có mặt trên thị trường hơn 5 năm và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Các sản phẩm của tập MHG đã được nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2021.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)