Category: Q&A

50. Tại sao sau khi ăn người có tuổi không nên đi ngủ ngay?

icon câu hỏi

 Thông thường, tuổi càng cao thì chức năng của tế bào thần kinh càng giảm. Thời gian ngủ của người già thường ít hơn thanh niên, mà lại dễ tỉnh hay mệt mỏi, nhất là người ăn xong đi ngủ ngay, sẽ không tốt cho sức khỏe của họ.

 Các chuyên gia y học Đức cho biết, có ba loại người ăn trưa xong ngủ ngay sẽ nguy hiểm là những người trên 65 tuổi, người béo có thể trọng tăng hơn 20% so với  chuẩn, người huyết áp thấp có vấn đề ở hệ tuần hoàn, nhất là người động mạch não bị hẹp cũng rất dễ bị choáng. Người già thường bị xơ cứng động mạch, dễ làm thiếu máu não. Sau khi ăn, tuần hoàn máu tới hệ tiêu hóa tăng mạnh, lượng máu lên não giảm, cộng với khi ngủ thường bất động nên càng dễ bị thiếu máu cục bộ.

  Do đó, sau khi ăn người già không nên đi ngủ ngay, có thể hoạt động nhẹ nhàng một lúc có lợi cho hệ tuần hoàn hơn.

Xem Trả lời

49. Vì sao người già sau khi ăn cơm không nên đi  bộ ngay?

icon câu hỏi

Kết qủa của một cuộc điều tra nghiên cứu cho thấy sau khi ăn cơm, huyết áp của 51 người già giảm  bình quân 15mmHg., mạch đập cũng thay đổi nhưng không lớn. Điều này cho thấy, sau khi ăn cơm người già hay bị hạ huyết áp, rất dễ ngã. Vì vậy, người già sau khi ăn cần nghỉ ngơi, chớ đi dạo ngay. Chưa kể nếu ăn no mà đi bộ nhiều có thể gây sa dạ dầy, và ảnh hưởng không tốt cho sự tiêu hóa thức ăn.

Xem Trả lời

48. Vì sao người già không nên  uống bia nhiều?

icon câu hỏi

 Bia là một loại đồ uốngnước uống  được nhiều người ưa thích, nhưng người già thường xuyên uống nhiều bia lại có hại cho sức khỏe. Bởi trong quá trình chưng cất và vận chuyển bia, nhôm trong vỏ thùng rất dễ hòa tan vào bia, mà nhôm là nguyên tố có hại cho cơ thể. Các bác sĩ ở bệnh viện Hoàng gia Anh đã điều tra 700 người đàn ông trong độ tuổi 40 – 60 ở các thành phố phát hiện ra, những người thường xuyên uống bia thì lượng nhôm trong máu đều tăng. Sự trao đổi chất ở người già suy giảm, khả năng loại độc tố kém, nhôm tích tụ trong cơ thể dễ gây ra ngộ độc, ngây ngô và tinh thần khác thường. Do vậy, người già không nên thường xuyên uống nhiều bia.

Xem Trả lời

 47.Mỗi người có thể ăn bao nhiêu mì chính một ngày?

icon câu hỏi

 Vào năm 1987, dựa trên những nghiên cứu khoa học uy tín, JECFA đã xác nhận tính an toàn của mì chính và công bố “Liều dùng hàng ngày của mì chính là không xác định”.

 Tương tự, năm 1991- Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu- EC/SCF) kết luận mì chính là một phụ gia thực phẩm an toàn có liều dùng hàng ngày không xác định.

 Như vậy, hiện tại không có quy định mỗi người được ăn bao nhiêu gram mì chính một ngày. Lượng mì chính sử dụng là tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Xem Trả lời

46. Vì sao người già không nên ăn nhiều hoa quả đóng hộp?

icon câu hỏi

 Hoa quả đóng hộp phần lớn đều được ngâm trong dung dịch có độ đường cao, có lúc tới độ bão hòa, nên ăn nó chằng khác gì ăn một lượng đường lớn. Ngoài việc dễ gây béo phì , còn dễ dẫn tới tăng huyết áp, mỡ máu cao và những bệnh về tim mạch. Các nhà khoa học Nhật phát hiện: do chức năng tuyến tụy của người già suy giảm, lượng insulin tụy tiết ra cũng giảm, nếu ăn nhiều đồ hộp trong thời gian dài thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường sẽ lớn hơn nhiều so với người trung niên và thanh niên cùng ăn lượng hoa quả như vậy. Ngoài ra khi gia công, hoa quả cũng mất một phần vitamin, nếu chỉ ăn hoa quả đóng hộp mà không ăn hoa quả tươi và rau xanh thêm sẽ làm cho người già dễ mắc bệnh thiếu vitamin. 

Xem Trả lời

45. Vì sao người già không nên ăn kiêng lâu dài?

icon câu hỏi

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Người già do tiêu hao nhiệt lượng giảm, ít thèm ăn hoặc xuất phát từ mục đích giảm béo, phòng chống tăng huyết áp mà ăn kiêng quá. Thực tế cho thấy điều đó là không tốt, rất hại cho sức khỏe.

Cơ thể suy lão, tóc bạc, răng rụng, loãng xương và các bệnh tim mạch xảy ra đều có liên quan tới việc ăn không đủ chất magie gây ra. Thiếu magie chẳng những ảnh hưởng tới sự phát triển của xương, mà còn gây ra đau nhức xương toàn thân, lưng gù, xương dễ gãy, mệt mỏi. Thiếu magie còn làm cho tư duy chậm chạp, cảm giác thiếu nhạy bén, vì vậy người giàk hông nên ăn kiêng quá. Magie chứa trong thức ăn gốc thực vật thì cơ thể khó hấp thụ, còn trong các loại thịt lượng magie ít nhưng cơ thể dễ hấp thu. Cho nên, ăn thịt vừa đủ là con đường quan trọng để cung cấp magie cho cơ thể.

Chi tiết

44. Người cao tuổi và trung niên không nên ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng protein cao là tại sao?

icon câu hỏi

Xem Trả lời
icon bác sĩ

 Nhiều năm nay, việc ăn thức ăn chứa lượng protein cao được coi là nhân tố để giảm béo nhanh và giữ gìn sức khỏe tốt. Nhưng thực tế thì ăn quá nhiều protein so với ăn quá thiếu nhiều protein lại gây ra nhiều nguy hiểm hơn cho cơ thể .

Protein là chất cơ bản tạo nên tế bào, nó tồn tại trong máu và các dịch thể khác. Tất cả các protein đều do  các phân tử axit amin kết hợp thành, những axit amin này có thể thông qua nhiều con đường mà cơ thể có được. Nhưng trong đó có 8 loại, ở trẻ nhỏ là 9 loại acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải từ thực phẩm cung cấp, nên được gọi là axit amin thiết yếu.

Nếu ăn quá nhiều protein, lượng axit amin dư thừa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất khác rồi thải qua gan và thận. Lượng chất thải này càng nhiều thì gan và thận càng chịu gánh nặng hơn. Như vậy ăn nhiều protein sẽ có hại cho gan và thận. Thực tiễn cũng cho thấy rằng, khi chức năng gan và thận giảm – là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên – là có liên quan đến ăn nhiều protein gây ra. Do đó, để giữ gìn sức khỏe, người già và trung niên không được ăn quá nhiều thức ăn chứa lượng protein cao.

Chi tiết

43. Người lớn tuổi không nên ăn thức ăn quá béo, quá ngọt có phải không?

icon câu hỏi

Xem Trả lời
icon bác sĩ

 Ăn nhiều mỡ động vật và thức ăn có hàm lượng cholesterol cao dễ làm tăng mỡ máu. Người thích ăn đồ ngọt lượng đường nhiều, dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và làm mỡ trong máu tăng cao, dễ dẫn tới bệnh động mạch vành. Ngoài ra, đường còn cho tác dụng hợp thành mỡ của gan cũng tăng mạnh hơn. Người bình thường sau 3 tuần ăn thức ăn lượng đường cao, lượng glyxerin trong máu tăng gấp đôi. Do vậy, người trung niên không nên ăn thực phẩm quá béo và quá ngọt

Chi tiết

42. Vì sao không nên ăn quá nhanh?

icon câu hỏi

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Đau dạ dày, hành tá tràng là một căn bệnh tương đối phổ biến, rất nhiều người mắc. Đau dạ dày lâu và nặng có thể dẫn tới ung thư dạ dày, biến dạng hành tá tràng rất khó chữa. Cơ chế gây nên đau dạ dầy hay hành tá tràng có rất nhiều. Nhưng một trong số đó là do ăn nhanh, thức ăn chưa được răng cắt xé, nghiền kỹ ở miệng đã bị nuốt xuống dạ dầy. Ngoài việc  cơm không được nhai kỹ, men tiêu hóa của nước bọt chưa tiết ra thì cơm đã bị đẩy xuống dạ dày, dịch  dạ dày cũng không được nhào trộn đều với thức ăn làm cho việc tiêu hóa ở dạ dầy khó khăn hơn, lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày. Ăn không đúng bữa, ăn linh tinh, để dạ dầy no quá hoạc đói quá hay thức ăn nóng ,lạnh quá cũng ảnh hưởng tương tự . Các cụ ta từ xưa đã có câu nhai kỹ no lâu, cầy sâu tốt lúa là vì vậy.

 

Chi tiết

41. Ăn nhiều mì chính có ảnh hưởng đến trí não của người lớn và trẻ em không?

icon câu hỏi

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Thông tin trên xuất phát từ một thí nghiệm tại Mỹ vào năm 1969 trên chuột sơ sinh, với phương pháp tiêm trực tiếp dưới da chuột một lượng lớn mì chính. Thí nghiệm này đã ghi nhận một số tổn thương trên não của chuột.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng thí nghiệm trên không mang tính thực tế khi áp dụng trên người do liều dùng quá lớn và phương pháp đưa mì chính vào cơ thể khác với phương pháp ăn uống thông thường ở người.

Thứ ba, cơ thể người luôn tồn tại các cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp ngăn những thành phần của thực phẩm không cần thiết cho hoạt động của não di chuyển vào não, trong đó có mì chính, mà các cơ chế này có thể chưa hoàn chỉnh ở loài gặm nhấm. Đó là hàng rào ở nhau thai, ở ruột và ở não. Nhau thai ngăn glutamate – thành phần chính của mì chính đi từ huyết tương người mẹ vào bào thai. Tế bào ruột sử dụng glutamate như nguồn năng lượng và do vậy hầu hết glutamate ăn vào được tiêu thụ ở ruột. Cuối cùng, hàng rào máu-não được tạo thành bởi các tế bào não ngăn glutamate di chuyển từ máu vào não.

 Như vậy, việc sử dụng mì chính như một gia vị trong chế biến món ăn không gây ảnh hưởng đến trí não của cả người lớn và trẻ em

Chi tiết