Không nên ăn nhiều hoa quả thay rau có đúng không?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, có nên ăn nhiều hoa quả thay rau không?

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Cả trái cây và rau đều chứa nhiều muối vô cơ như kali, calci, natri, magiê, sắt, kẽm… Nhưng ở rau hàm lượng muối vô cơ và vitamin thường phong phú hơn ở trái cây.

Trong rau có chứa nhiều chất xơ hơn hoa quả. Chất xơ có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón, giảm bớt sự hấp thu độc tố trong cơ tể của ruột. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều rau, tỉ lệ phát sinh ung thư trực tràng  thấp hơn những người ăn ít chất xơ, rau. Rau còn chứa beta caroten, có tác dụng phòng chống  ung thư, mà hàm lượng beta caroten trong hoa quả không nhiều.

Ngoài ra, đường trong rau có chỉ số đường huyết (GI- glycemix index) thấp hơn trong hoa quả, được cơ thể hấp thụ dần dần nên không khiến đường huyết tăng đột ngột. Còn đường chứa trong trái cây phần lớn là đường đơn hoặc đường kép, những đường này vào cơ thể người vào máu rất nhanh. Bởi vậy, trong thời gian ngắn nếu ăn nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường huyết lên nhanh, mà đường huyết quá cao lại thúc đầy cơ thể tiết ra nhiều isulin, làm nồng độ đường huyết hạ nhanh. Bởi vậy, trong thời gian ngắn sự lên nhanh xuống nhanh của đường huyết sẽ khiến người có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, lượng đường nhiều sẽ chuyển thành mỡ trong gan hoặc gây béo phì không tốt. Tóm lại, không thể ăn trái cây thay rau xanh mà phải ăn cả hai với một tỉ lệ thích hợp.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!