Tại sao không nên sử dùng dầu thực vật đã nấu, rán nhiều lần ở nhiệt độ cao?

icon câu hỏi

Thưa bác sĩ, tại sao không nên sử dùng dầu thực vật đã nấu, rán nhiều lần ở nhiệt độ cao?

 

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao nhiều lần sẽ làm dầu bị oxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất oxy hóa, perocid… đều là những chất rất có hại cho cơ thể. Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều.

Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn oẹ, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi, ăn lâu dài còn có thể bị ung thư. Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150 – 180oC, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!