Hình ảnh thật cây sâm Ngọc Linh như thế nào và đặc điểm nhận biết

Nhiều người trong chúng ta đã biết đến nhân sâm Hàn Quốc, sâm Trường Bạch Sơn của Trung Quốc, nhưng lại vẫn mơ hồ về loại sâm quốc bảo Việt Nam – sâm Ngọc Linh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cụ thể nhất để người Việt tự tin hiểu về dược liệu Việt, biết được cây sâm Ngọc Linh như thế nào.

Thông tin cụ thể để hiểu rõ giá trị cây sâm Ngọc Linh như thế nào

Sâm Ngọc Linh, theo các tra cứu khoa học, là một loại cây thân thảo thuộc họ Panax Ginseng (nhân sâm nói chung). Hiện tại, thảo dược này chỉ được tìm thấy duy nhất tại núi Ngọc Linh thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Tên gọi sâm Ngọc Linh vừa để chỉ vị trí địa lý, vừa cho thấy rõ sự khan hiếm, đặc tính sinh trưởng đặc hữu của quốc bảo sâm Việt Nam.

Hiện tại, theo các ghi chép y học chính thống, sâm Ngọc Linh còn có các tên gọi khác như sâm Khu 5 hay sâm đốt trúc, tên khoa học chính xác là Panax Vietnamensis.

Trước những năm 70, bà con dân tộc thiểu số tại Quảng Nam chỉ coi sâm Ngọc Linh như cây mọc hoang, thường hái về để làm bài “thuốc giấu” chữa các bệnh đau bụng, suy nhược cơ thể, ốm đau nặng lâu ngày không khỏi.

Sau này, khi được đoàn bác sĩ thuộc Ban Dân y Khu 5 do DS. Đào Kim Long và Nguyễn Châu Giang hướng dẫn phát hiện ra, đem về nghiên cứu, khẳng định giá trị dược tính thần kỳ, sâm Ngọc Linh mới trở thành vị thuốc được người người săn đón.

Thông tin cụ thể để hiểu rõ giá trị cây sâm Ngọc Linh như thế nào

Các nghiên cứu chiết tách thành phần đã chỉ rõ, sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn các loại sâm khác trong nước, thậm chí gấp đôi cả nhân sâm Hàn Quốc nếu xét về dưỡng chất. Nếu như sâm Hàn Quốc chỉ chứa 26 hợp chất Saponin thì sâm Ngọc Linh có tới hơn 50 Saponin, trong đó có một số lượng lớn Saponin thể dammarane (M-R2) siêu quý hiếm . Hợp chất này không chỉ nằm trong thân, rễ, củ mà được tìm thấy cả trong lá sâm Ngọc Linh.

Nhanh chóng lọt top 5 nhân sâm tốt nhất thế giới, chúng ta phần nào hiểu được bạn bè quốc tế đánh giá cao cây sâm Ngọc Linh như thế nào.

Các đặc điểm nhận biết sâm Ngọc Linh

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa rõ thực tế hình dáng cây sâm Ngọc Linh như thế nào. Tiếp theo sẽ là một số hình ảnh sâm Ngọc Linh để bạn đọc biết được các đặc điểm nhận biết của loại cây này:

Các đặc điểm nhận biết sâm Ngọc Linh - hình 1

Sâm Ngọc Linh có từ 3-5 lá kép hình chân vịt mọc dạng vòng trên đỉnh thân. Lá nhỏ vừa, có răng cưa và có lông ở cả 2 mặt. 

Quả sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, độ dài 0,8-1cm, rộng khoảng 0,5-0,6cm. Quả ban đầu sẽ có màu xanh, sau dần chuyển sang xanh thẫm, vàng lục, lúc chín hẳn sẽ có màu đỏ cam. Mỗi quả có 1 chấm đen trên đỉnh, chứa 1-2 hạt bên trong. Một cây sâm Ngọc Linh trưởng thành đến vụ sẽ cho 10-30 quả. 

Phần giá trị nhất, quyết định mức độ quý giá của cây sâm Ngọc Linh như thế nào, hẳn nhiên là thân rễ và củ. Thân sâm Ngọc Linh có các đốt không đều nhau, mỗi đốt thể hiện cho 1 năm tuổi của cây sâm. Sâm càng có tuổi đời lâu năm càng nhiều đốt, giá trị càng lớn. Vì là cây mọc hoàn toàn tự nhiên nên củ sâm có vỏ xù xì, củ to hơn thân, từ phần củ này tủa ra nhiều rễ nhỏ.

Các đặc điểm nhận biết sâm Ngọc Linh - hình 2

Khi sử dụng sâm Ngọc Linh, người tiêu dùng có thể sử dụng hết tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá cho đến củ, rễ. Ứng dụng cũng vô cùng đa dạng từ ngâm rượu, ngâm mật ong, sắc thuốc cho đến nấu ăn.

Phân biệt các loại sâm khác với cây sâm Ngọc Linh như thế nào?

Thị trường nước ta hiện nay không chỉ có nhân sâm nội địa, nhân sâm nhập khẩu mà còn có rất nhiều loại thảo dược có củ giống nhân sâm. Do đó, người dùng băn khoăn liệu sẽ phân biệt cây sâm Ngọc Linh như thế nào?

Phân biệt sâm Ngọc Linh với sâm Lai Châu

Cùng là sâm mọc tự nhiên tại các vùng rừng nguyên sinh, sâm Lai Châu được đánh giá là gần giống với sâm Ngọc Linh nhất. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ các mã ADN, dĩ nhiên sâm Ngọc Linh vẫn quý hiếm hơn nhiều.

Để phân biệt bằng mắt thường, sâm Lai Châu thường có củ to hơn sâm Ngọc Linh. Khi cắt ra, phía trong ruột sâm Ngọc Linh sẽ vàng tươi hơn, trong khi sâm Lai Châu có vòng tròn tím bao ngoài rõ hơn.

Nếu ngửi mùi, sâm Ngọc Linh có hương thơm đặc trưng vô cùng dễ chịu. Sâm Lai Châu không có được đặc tính này, mùi ngái hơn, khi ăn cũng kém chắc giòn, độ mọng nước thua sâm Ngọc Linh. Người dùng tinh ý, nhiều kinh nghiệm cũng sẽ cảm nhận được vị đắng hậu ngọt thanh của sâm Ngọc Linh, còn sâm Lai Châu lại đắng hơn rất nhiều, vị nồng ở cổ.

Phân biệt sâm Ngọc Linh với củ tam thất

Tam thất là một loại củ thường xuyên được dùng để qua mắt những người tiêu dùng chưa có kiến thức cụ thể về cây sâm Ngọc Linh như thế nào.

Tuy nhiên, nếu đặt hình ảnh củ tam thất hoang và hình ảnh cây sâm Ngọc Linh tươi cạnh nhau sẽ thấy rõ sự khác biệt. Cây sâm Ngọc Linh cao hơn, củ có các đốt mọc so le, năm nay đốt mọc bên này, sang năm sẽ đổi qua bên khác. Ngược lại, cây tam thất hoang thấp, nhiều lớp lá hơn, củ có các đốt khá đều và mịn. 

Khi rửa sạch, củ sâm Ngọc Linh có màu nâu, nâu vàng hoặc xanh xám. Còn củ tam thất hoang dù đã sơ chế sạch sẽ vẫn chỉ có màu đen mà thôi. Cầm củ tam thất trên tay, dù to đến mấy, cũng có cảm giác phồm phộp, nhẹ hơn củ sâm Ngọc Linh.

Người tiêu dùng cần ghi nhớ những cách phân biệt cây sâm Ngọc Linh này để không rơi vào ma trận quảng cáo từ người bán. 

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một loại được gọi là sâm dây Ngọc Linh hay đẳng sâm Ngọc Linh. Loại sâm này cũng được trồng tại Ngọc Linh liên sơn, giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành lại hợp lý hơn sâm Ngọc Linh, phù hợp với túi tiền khách hàng bình dân. Sâm dây Ngọc Linh không phải nhân sâm giả, khách hàng có thể tin tưởng sử dụng.

Gợi ý địa chỉ mua sâm Ngọc Linh uy tín, đảm bảo chất lượng

Sau khi đã nắm rõ các đặc tính cũng như hình ảnh thật cây sâm Ngọc Linh như thế nào, hy vọng bạn đọc trao gửi đúng niềm tin vào đơn vị có tâm để chọn được cho mình các sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng.
Sâm Ngọc Linh MHG tự hào là thương hiệu chắp cánh cho quốc bảo sâm Ngọc Linh Việt Nam với tầm nhìn vươn ra thế giới. Tại MHG, chúng tôi không chỉ sở hữu những vườn trồng sâm Ngọc Linh đã được nhà nước cấp phép, mà còn có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, mô hình nông nghiệp thông minh hiện đại, công nghệ chế biến tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu.

Địa chỉ mua sâm Ngọc Linh uy tín

Các sản phẩm sâm Ngọc Linh MHG đã ra mắt đều nhận được phản hồi tích cực cũng như sự yêu mến, ủng hộ từ đông đảo khách hàng như sâm ngâm mật ong, rượu sâm, viên sủi sâm, bánh quy kem sâm…100% sản phẩm đều có tem mác rõ ràng, đủ giấy tờ pháp lý, kiểm định cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Để mua hàng nhanh chóng, thuận tiện, được tư vấn chi tiết thành phần, liều lượng, cách sử dụng cây sâm Ngọc Linh như thế nào, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ thông qua địa chỉ website chính thức: https://samngoclinhmhg.com/.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)