Hồng kỵ món gì? 7 Cách ngâm hồng giòn hết chát an toàn

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 7 cách ngâm hồng giòn hết chát một cách an toàn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến những loại thực phẩm kiêng kỵ khi ăn hồng để bạn có thể thưởng thức loại quả này một cách tốt nhất.

Quả hồng giòn bị ngâm hóa chất để tăng độ giòn và ngọt có thể khiến bạn lo lắng. Nhưng bạn không cần phải lo nếu tự tay ngâm hồng tại nhà. Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể tự tay ngâm hồng giòn hết chát.

Cách chọn mua hồng tươi ngon

Quả hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, quả hồng có thể bị phun và tẩm thuốc bảo vệ thực vật. Để chọn những quả hồng tươi ngon nhất, bạn cần lưu ý những tiêu chí sau:

  • Quả còn cuống/đài hoa. Quả cầm chắc tay và thoang thoảng hương thơm đặc trưng.
  • Vỏ quả vẫn còn tươi nguyên, không bị dập rách. Tuyệt đối không mua những quả hồng có mùi ngai ngái như thuốc trừ sâu ở lớp vỏ ngoài.

7 cách ngâm hồng giòn hết chát

Hồng giòn chưa chín có thể cần được ngâm để trở nên ngọt và giòn hơn. Dưới đây là một số cách ngâm hồng giòn khác nhau, bạn có thể thử:

  • Trong hầu hết các cách ngâm hồng, bạn cần rửa sạch quả hồng trước khi ngâm.
  • Nước dùng để ngâm hồng nên là nước lọc sạch, không có tạp chất.
  • Thời gian ngâm hồng sẽ khác nhau dựa trên nhiệt độ phòng. Ngày nắng ấm, cần từ 4-5 ngày để quả hồng hết chát và giòn ngọt. Ngày mát mẻ, cần khoảng 5-7 ngày ngâm hồng.
Xem thêm:  4 cách chưng yến đường phèn táo đỏ giàu dinh dưỡng

Cách 1. Xịt phun sương bằng rượu gạo

Đây là một trong những cách ngâm hồng giòn hết chát đơn giản nhất. Bạn cần chuẩn bị một bình xịt phun sương và một ít rượu gạo (hoặc có thể dùng cồn pha loãng).
Cách làm như sau: Bạn xếp các quả hồng vào thùng nhựa có nắp. Nhẹ nhàng phun một lớp rượu gạo mỏng vào mỗi lớp hồng. Sau đó đậy kín nắp thùng trong khoảng 3-5 ngày, quả hồng sẽ trở nên giòn ngọt.

Cách 2. Cách ngâm hồng giòn bằng nước ấm

Đối với cách ngâm hồng trong nước ấm, bạn sẽ mất khoảng 2-3 ngày để quả hồng trở nên ăn được. Cách làm đơn giản: Hồng mua về rửa sạch và để ráo nước. Ngâm quả hồng trong nước ấm khoảng 35-40°C. Mỗi 4-5 tiếng thay nước ấm một lần.

Cách 3. Đặt hồng với các loại hoa quả khác

Một cách làm hồng giòn hết chát mà không dùng nước chín là tận dụng khí ethylene từ các loại quả chín. Cách làm đơn giản như sau: Bạn có thể xếp hồng xen kẽ với những loại quả như táo, chuối, lê, cà chua… trong thùng kín khí, hoặc trong túi giấy. Đậy kín trong 2-3 ngày, hồng sẽ trở nên hết chát và ngọt.

Cách 4. Để hồng trong thùng gạo

Việc vùi hồng giòn trong thùng gạo sẽ cản trở khí ethylene bị thoát ra ngoài, giúp quả hồng trở nên ngọt tự nhiên.

Xem thêm:  Ăn mận có nóng không? Tác hại của mận hậu khi ăn quá nhiều

Cách 5. Ngâm hồng hết chát nhanh bằng nước muối

Với cách ngâm hồng này, bạn có thể loại bỏ vị chát của quả hồng chỉ trong vài giờ. Cách ngâm hồng giòn như sau: Quả hồng sau khi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong vài tiếng. Lấy kim nhọn châm xung quanh quả hồng. Tiếp tục ngâm quả trong nước nóng trong vài giờ tiếp theo là dùng được.

Cách 6. Ngâm hồng với nước vôi

Cách ngâm hồng xanh với nước vôi trong pha loãng khoảng 3% là một trong những cách làm hiệu quả để làm hồng thêm dai giòn và ngọt thơm. Với cách ngâm hồng này, bạn cần ngâm hồng trong lọ kín trong 3-5 ngày để khử đi vị chát và giúp quả thêm giòn thơm. Sau khi ngâm quả hồng, có thể bạn sẽ thấy một lớp bột trắng mỏng bao quanh quả hồng. Đừng quá lo lắng, hiện tượng này không gây hại gì cho sức khỏe. Bạn chỉ cần gọt đi phần vỏ hồng và thưởng thức như bình thường.

Quả hồng kỵ với gì?

Trong khi quả hồng chín khá an toàn với hầu hết các loại thực phẩm, hồng chưa chín có thể gây phản ứng với các thực phẩm khác. Từ đó dẫn đến những vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng nếu ăn quá nhiều. Sau đây là một số món ăn kiêng kỵ với quả hồng, và những lưu ý khi ăn quả hồng.

1. Không nên ăn hồng với các loại hải sản và thực phẩm quá nhiều đạm

Axit tannic trong quả hồng có thể gây phản ứng với các loại protein và muối canxi trong cá, tôm và các loại hải sản. Phản ứng này có thể gây đông cứng protein hoặc tạo thành cặn lắng kết tủa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa có thể dẫn đến buồn nôn và táo bón hay gây tắc ruột.

2. Không ăn hồng khi bụng đói

Chất tanin trong quả hồng khi phản ứng với các loại axit trong dạ dày sẽ tạo ra các khối bã thức ăn (bezoars). Bezoars khó tan, lắng đọng trong dạ dày. Khi chúng đông lại với pectin và chất xơ thực vật sẽ tạo thành sỏi. Ăn quả hồng lúc đói có thể gây ra sỏi trong dạ dày. Từ đó có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, ảnh hưởng nhu động ruột. Thậm chí, nếu tình hình kéo dài, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: viêm loét, xuất huyết dạ dày.

3. Không nên ăn hồng cùng lúc với rượu

Quả hồng kỵ với rượu vì khi rượu vào dạ dày, axit tannic trong quả hồng gặp axit dịch vị sẽ tạo thành khối bã thức ăn, dễ tạo thành sỏi gây tắc ruột.

Quả hồng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, ăn sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy ghi nhớ những loại thực phẩm kỵ với quả hồng để có thể tận dụng tối đa lợi ích của loại quả này bạn nhé! Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách ngâm hồng và ăn hồn

Xem thêm:  Hé lộ 10 loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe và cách sử dụng