Một số người cho rằng, họ có cảm giác chóng mặt, khó chịu…khi ăn món ăn có nhiều mì chính. Vậy mì chính có phải là chất gây dị ứng không?

icon câu hỏi

Xin bác sỹ cho biết, mì chính có phải là chất gây dị ứng không ạ?

 

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Vào những năm 1960, một nhà khoa học Mỹ đã mô tả một vài triệu chứng xuất hiện sau khi ăn ở các nhà hàng Trung Quốc như: tê mỏi, khó chịu…và đã gọi đó là “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Ông giả định những triệu chứng trên có thể gây ra bởi một số thành phần thường được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Trung Quốc như rượu, xì dầu, muối ăn, mì chính.

Những nghiên cứu mới nhất trên thế giới đã kết luận mì chính không phải là nguyên nhân của “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”.

Ngoài ra, theo Ủy ban Codex về Thực phẩm, mì chính không nằm trong danh sách những chất gây dị ứng. Ở một vài người, tùy vào cơ địa nhạy cảm, có thể có những biểu hiện không chấp nhận thực phẩm với mì chính như khó chịu, chóng mặt…nhưng hiện tượng này chỉ thoáng qua và không ảnh hưởng đến sức khỏe , nó giống như có người không chấp nhận đường lactose của sữa, cứ ăn sữa vào là có biểu hiện như dị ứng, rối loạn tiêu hóa mặc dù sữa  chất lượng tốt, cốc và nước pha sữa đó rất sạch, không mất vệ sinh. Như vậy, mì chính không phải là chất gây dị ứng.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!