Người cao tuổi cần có chế độ ăn như thế nào?

icon câu hỏi

Xin bác sỹ tư vấn về chế độ ăn cho người cao tuổi?

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

 Khi đã có tuổi, hàm răng đã bị hư hỏng, lung lay, thậm chí rụng dần. Cơ nhai bị teo làm ảnh hưởng đến sự cắn nghiền thức ăn ở miệng. Trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yến, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa khác giảm cả về số lượng và chất lượng. Đó là những yếu tố làm cho người già ăn kém ngon miệng, tiêu hóa hấp thụ giảm đi. Mặt khác, do hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng do chuyển hóa cơ bản giảm nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Vì vậy, chế độ ăn ở người có tuổi cần đạt mấy nét chính sau:

  1. Giảm lượng ăn vào. Nếu ở người trẻ mỗi ngày cần 2500 calo thì khi 60 tuổi chỉ cần 80% (2000calo) và khi 70 tuổi chỉ cần 70% (1800 calo) là đủ.
  2. Cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí thoải mái, khi ăn cần ăn chậm nhai kỹ tránh ăn vội, nhai dối. Không ăn quá no, quá nhiều vào buổi tối vì khi nằm dạ dày cũng căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép vào tim dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.
  3. Nên thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu nhưng cũng tránh những món ăn phải xào rán cầu kỳ khó tiêu hạn chế các thức ăn già, dai, nhiều mỡ. Nên ăn nhiều rau xanh hoa quả.

 

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!