Những người không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh

icon câu hỏi

Chào Bác Sĩ. Cháu có câu hỏi: Dù biết Sâm Ngọc Linh rất tốt nhưng sẽ có vài trường hợp không nên sử dụng, đó là những trường hợp nào ạ?

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi.

Tác dụng chính của Sâm Ngọc Linh là phục hồi, bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, ăn ngon, tăng cường hoạt động trí não. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng Sâm Ngọc Linh cũng tốt, các bạn cần lưu ý những trường hợp sau:

-Tuyệt đối không dùng Sâm Ngọc Linh cho những người đau bụng thể hàn, đau bụng ỉa chảy, trướng bụng, đầy bụng … vì loại Sâm này có tính hàn rất cao, vì vậy nếu bị những triệu chứng như trên sử dụng Sâm Ngọc Linh sẽ rất nguy hiểm.

-Phụ nữ đang mang thai dùng Sâm Ngọc Linh rất nguy hiểm, các bạn nên nhớ một điều trong Sâm Ngọc Linh có chứa hợp chất Rb1, trong một thí nghiệm đối với chuật chô thấy, hợp chất này sẽ gây ra các dị tật cho các bộ phận của bào thai chuột như tim, mắt, chân.

Ngoài ra Sâm Ngọc Linh còn có có tác dụng co bóp thành tử cung và tăng cường nội tiết tố sinh dục nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. nếu dùng tùy tiện, chúng sẽ khiến thai phụ dễ xuất hiện các yếu tố liên quan đến sảy thai hoặc chuyển dạ sớm. Theo dân gian, dùng nhiều sâm dễ gây nên tình trạng thai quá ngày.

Mặc dù chưa có bất kỳ các thí nghiệm nào trên cơ thể người, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai ĐỒ NÚI khuyên các bạn có thể thay thế Sâm Ngọc Linh với các chất bổ dưỡng khác.

-Không nên dùng Sâm Ngọc Linh cho trẻ nhỏ đang phát triển bình thường, vì đây là loại dược liệu đại bổ, chỉ sử dụng trong các trường hợp như bồi bổ sức khỏe, phục hồi nguyên khí, phù hợp nhất với những người già thập tử nhất sinh. Người còn trẻ sức khỏe bình thường sử dụng Sâm Ngọc Linh dễ xảy ra hiện tượng chảy máu cam, phát dục sớm … vì trong loại dược liệu này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực lớn.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!