Phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

icon câu hỏi

Thưc bác sỹ, phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

 

icon bác sĩ

Đường là thức ăn thông thường trong mọi gia đình, nó có vị ngọt nên nhiều người thích ăn. Ngày nay, người ta có xu hướng ăn nhiều đường hơn. Ví sụ như các loại đồ uống ngọt, bánh kẹo ngọt, gia vị ngọt… là loại thực phẩm thường dùng, do đó mang lại một căn bệnh gọi là “ Triệu chứng tổng hợp ăn ngọt”. Các nhà khoa học ở đại học y Oakya Mỹ phát hiện: những phụ nữ ở độ tuổi 50 ăn quá nhiều chất ngọt dễ dẫn tới sỏi mật. Qua điều tra cho thấy, trên 90 bệnh nhân sỏi mật đều là những phụ nữ trung niên béo phì thích ăn đồ ngọt.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu dùng lượng đường quá nhiều sẽ làm giảm lượng insulin, từ đó làm tăng cholesterol. Lượng đường quá nhiều còn tự động chuyển hóa thành mỡ sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn bình thường, gây cản trở cho việc hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất khác, dẫn tới cơ thể bị béo phì. Tuy vậy, không phải tất cả người béo phì đều gây ra sỏi mật, song với phụ nữ trung niên thì nó lại là nhân tố gây ra sỏi mật.

Ăn nhiều đường còn dễ gây ra ung thư tuyến sữa. Qua nghiên cứu thấy rằng, vú của phụ nữ là một bộ máy hấp thụ insulin rất cao, người ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm cho insulin trong máu luôn ở trạng thái cao, mà sự sinh trưởng của tế bào ung thư tuyến vú thời kỳ đầu chính là lúc lượng insulin lớn, vú lại hấp thụ lượng lớn insulin nên càng tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, .

Ăn nhiều đường trong thời gian dài còn đẩy nhanh sự lão hóa của tế bào. Bởi đường là thức ăn mang tính axit, cơ thể khỏe mạnh luôn duy trì độ kiềm yếu, nếu ăn quá nhiều đường, độ kiềm của cơ thể biến thành trung tính hay tính axit yếu sẽ thúc đẩy tế bào lão hóa nhanh, làm cho khả năng thích ứng môi trường của con người sẽ kém đi, tóc bạc sớm hơn.

Ngoài ra ăn nhiều đường cũng làm cho lượng canxi bị tiêu hao lớn, gây ra hiện tượng xương mất canxi, làm xương loãng, dễ gãy. Người ta còn thấy rằng, những phụ nữ chủ gia đình hoặc nữ viên chức do thích ăn nhiều đường mà thường làm cho tinh thần không phấn chấn, thể lực suy yếu. Và còn kích thích dạ dày tiết dịch vị, lâu dần sẽ làm tổn thương nêm mạc dạ dày rồi gây ra viêm loét.

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây béo phì dễ dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tiểu đường, sỏi mật, bệnh thận… Do vậy, phụ nữ trung niên chớ ăn nhiều đồ ngọt.