Sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc khác nhau như thế nào?

Đại diện cho 2 vùng đất khác nhau với những giá trị riêng biệt làm nên tên tuổi của quốc gia mình, sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc từ xưa đã được xem là thành phần không thể thiếu cho nhu cầu cải thiện sức khỏe của tầng lớp trung và cao cấp.

Sâm Hàn Quốc, dược liệu của tầng lớp thượng lưu

Với người Cao Ly xưa, sâm luôn là món dược liệu xa xỉ mà tầng lớp bình dân không bao giờ có cơ hội chạm tay tới. Trải qua hàng ngàn năm gắn bó, nông dân Hàn Quốc đã tìm được nhiều phương pháp nâng cao năng suất của nhân sâm biến loại thần dược này trở thành niềm tự hào của dân tộc.

Sâm Hàn Quốc

Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nhân sâm có thể trở thành sản phẩm bình dân phổ cập với mọi tầng lớp. Trái lại, quá trình nghiên cứu, chế biến cầu kỳ còn khiến sâm Hàn Quốc trở nên ngày càng đắt đỏ và chỉ được sử dụng trong các buổi dâng nạp cống phẩm thể hiện mối giao hảo cùng các nước láng giềng.

Người Hàn Quốc tin rằng sâm Hàn Quốc có thể trị dứt điểm các căn bệnh liên quan đến sinh lý và là liều thuốc tiên cho sắc đẹp phụ nữ. Chính vì lẽ đó, dân gian truyền miệng nhân sâm Hàn Quốc gần như là một lễ vật bắt buộc phải có nếu muốn lấy lòng các quý bà cao tuổi cả xưa và nay.

Xét về giá trị dinh dưỡng, y học nhiều nước đã khám phá ra saponin, một hoạt chất quý hiếm chỉ có thể được tìm thấy trong nhân sâm và các chế phẩm của nó. Lượng hoạt chất này đẩy giá thành của dược liệu lên rất cao bởi chúng không hề để lại hậu quả hay di chứng nào như các loại thuốc Tây y phổ biến.

Dù rằng ngày nay với sự phát triển của máy móc, sâm Hàn Quốc đã có thể được sản xuất hàng loạt với giá thành thấp hơn rất nhiều thế nhưng đối với Hàn Quốc, sâm mãi là niềm tự hào và là một đặc quyền chỉ tầng lớp trung lưu mới được sở hữu.

Sâm Ngọc Linh, quốc bảo của đất Việt

Đúng như tên gọi của nó, sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm chỉ có thể được tìm thấy duy nhất tại Việt Nam, trên những khu rừng nguyên sinh Kon Tum và Quảng Nam. Tuy rằng không có tuổi đời ngàn năm đáng nể như sâm Hàn Quốc thế nhưng sâm Ngọc Linh vẫn có những giá trị riêng để cạnh tranh với đối thủ của mình.

Sâm Ngọc Linh

Đầu tiên phải nói về độ quý hiếm, tìm được củ sâm to mọc trong tự nhiên không hề dễ. Ngay cả khi được nuôi trồng trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng trên các cánh rừng nguyên sinh Kon Tum và Quảng Nam cũng chưa thể đảm bảo sẽ thu hoạch được củ sâm to. Người ta cũng từng có ý định đưa sâm Ngọc Linh đến trồng tại nhiều nơi khác trên thế giới thế nhưng lại sớm thất vọng với chất lượng củ thu về.

Sự quý hiếm và danh tiếng của sâm Ngọc Linh đã sớm vang danh trên trường quốc tế và thu hút rất nhiều người sành sâm trên toàn thế giới tìm đến để thử món lạ này, bao gồm cả các nhà sưu tập Hàn Quốc. Qua thưởng thức, thế giới công nhận sâm Ngọc Linh có vị bùi béo ngậy thơm rất đặc trưng. Ăn xong củ vài phút, hương thơm vẫn đọng lại đậm đặc trong cuống họng tạo nên lợi thế mà sâm Hàn Quốc không thể so sánh được.

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc 

Xét riêng về mặt ý nghĩa, cả sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc là đại diện riêng biệt của hai quốc gia nên rất khó để so sánh bởi cả hai đều có những câu chuyện làm rạng danh quê hương mình. Thế nhưng khi đặt lên bàn cân về giá thành và chất lượng sản phẩm, sâm Ngọc Linh lại có đôi phần nhỉnh hơn sâm Hàn Quốc.

Vì đã bước vào quá trình sản xuất công nghiệp phổ cập với mọi tầng lớp nên sâm Hàn Quốc có giá trị dao động đâu đó từ vài chục đến vài trăm triệu đồng với củ sâm bự, tuổi đời lâu năm. Thế nhưng với sâm Ngọc Linh, con số vài trăm triệu hay thậm chí vài tỷ đồng là chuyện hết sức bình thường bởi sâm Ngọc Linh quý hiếm đến mức chi mạnh tiền cũng chưa chắc có cơ hội sở hữu.

Về mặt giá trị dinh dưỡng, một lần nữa sâm Ngọc Linh tỏ ra vượt trội trước sâm Hàn Quốc bởi lượng hoạt chất trong sâm Hàn Quốc chỉ dừng lại ở con số 32 trong khi sâm Ngọc Linh là 52, cao nhất trong các loại sâm từng được biết trên thế giới. Lượng hoạt chất dinh dưỡng, amino acid, axit béo được cô đặc khủng khiếp trong sâm Ngọc Linh khiến loại thần dược này được mệnh danh là một trong những loại sâm đắt nhất thế giới.

So sánh sâm Ngọc Linh và Sâm Hàn Quốc 

Một khía cạnh khác có thể đặt lên cân đo đong đếm chính là vị của sản phẩm. Cả hai đều là loạt củ khô, ít nước vừa ăn thì có vị đắng chuyển dần sang ngọt nhẹ. Thế nhưng củ sâm Ngọc Linh được cho là chắc, giòn và hợp miệng hơn so với quốc bảo của Hàn Quốc.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Sâm Ngọc Linh MHG và sâm Hàn Quốc. Để tránh tình trạng mua phải sâm giả, mạo danh. Các bạn có thể liên hệ với MHG (địa chỉ website: https://samngoclinhmhg.com/) – đơn vị có vườn trồng sâm đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo sâm củ to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)