Tại sao không nên uống quá lạnh, kể cả mùa hè?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, tại sao không nên uống quá lạnh, kể cả mùa hè?

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Mọi người khi lao động, tập luyện, mồ hôi vã ra có thể thích uống một ly nước chanh đá, cốc bia lạnh… nhưng phân tử nước trong đồ uống lạnh lúc đang tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào các tế bào nên thực tế có thể vẫn rất “khát”. Ngược lại, phân tử nước trong đồ uống nóng hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất. Do vậy, dùng đồ uống lạnh không bằng đồ uống nóng. Nếu thường xuyên dùng quá nhiều đồ uống lạnh sẽ thiếu nước cung cấp cho tế bào, trong khi lượng nước chiếm 70% khối lượng cơ thể. Ngoài ra, tuy đồ uống lạnh có làm ta tạm thời sảng khoái nhưng nhiệt không thoát ra được, càng uống nhiều đồ uống lạnh thì sẽ càng “ vít chặt” lỗ chân lông lại, cơ thể không tản được nhiệt ra ngoài,  nên cái nóng vẫn không giảm được bao nhiêu.

Người trẻ tuổi và sức khỏe bình thường thì có thể dùng đồ ưống lạnh có nhiệt độ khoảng 8 – 15 oC . Mùa hè oi bức, có thể dùng nước sôi để nguội hoặc nước chanh, cam, mía… với vài mẩu đá và uống nước chậm rãi từ từ.

Nếu đồ uống lạnh  quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và sát trùng của dạ dày và ruột. Những cơn đau xoáy vùng rốn hoặc đi ngoài cấp là biểu hiện của tình trạng đường tiêu hóa của bạn bị tổn thương vì một trong những nguyên nhân là dùng đồ uống lạnh không đúng lúc.

Đối với người già, đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch, thiểu năng tuần hoàn não càng phải thận trọng khi dùng đồ uống lạnh. Bởi vì không chỉ gây tổn thương dạ dày và ruột mà còn có thể dẫn tới co thắt  mạch máu não. Chính vì vậy người già nên hạn chế đến mức tối đa dùng đồ uống lạnh, tốt nhất là uống nước ấm.

Các vận động viên thể thao cũng cần cẩn thận, không nên dùng quá mức đồ uống lạnh. Bởi vậy, khi luyện tập hay thi đấu máu trong người dồn ra bên dưới lớp da, riêng bộ phận tiêu hóa tạm thời thiếu máu. Nếu lúc đó uống cấp tập đồ uống lạnh sẽ làm cho mạch máu trong dạ dày và ruột bị co thắt.

Các đồ uống nên để trong tủ lạnh khoảng 30 phút lấy ra là vừa. Các đồ uống trong tủ lạnh thì nên lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút rồi hãy dùng, Uống thường xuyên bia rượu lạnh với liều lượng lớn là  nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe (!).

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!