Thông tin về món khoái khẩu ngày Đông: Quẩy rán

icon câu hỏi

Xin bác sĩ cho biết về vấn đề ăn quẩy rán thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Quẩy là món ăn điểm tâm sáng, ngon mà tiện lợi. Khi làm quẩy, người ta cũng phải cho phèn chua vào như một chất phụ gia, 50g bột bánh  có khoảng 10 – 12mg nhôm, mà trong phèn chua lại có nhôm.

Trong bữa ăn, mỗi ngày người ta ăn vào cơ thể chừng 10 – 80mg nhôm trong đồ ăn, trong đó phần lớn bị thải ra theo phân, chỉ còn lượng nhỏ tích tụ lại ở tinh hoàn, thận, cơ bắp, tuyến giáp trạng, xương và tổ chức não… Nhôm cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, mà trước đây được coi là không ảnh hưởng lắm tới sức khỏe.

Nhưng những năm gần đây, qua nghiên cứu bệnh lú lẫn ở người già, các nhà khoa học đã phát hiện, rất nhiều người già mắc bệnh ngây ngô hoặc tinh thần khác thường là do có hàm lượng nhôm trong não cao hơn ở người bình thường từ 10 – 30 lần.

Người ta còn biết rằng hàm lượng nhôm trong thực phẩm quá cao sẽ làm lão hóa sớm hơn. Nhôm tích lại trong não làm cho trí nhớ giảm sút, thậm chí gây đần độn. Nhôm ức chế sự hấp thụ phốt pho, can thiệp vào quá trình trao đổi chất calci của cơ thể, làm xương loãng, dễ gãy.

Ngoài ra, mỡ dầu dùng rán quẩy do thời gian sôi trong chảo lâu ở nhiệt độ tương đối cao, thường dùng đi dùng lại nên dễ tạo ra chất độc. Những chất độc này ăn vào sẽ làm chức năng gan thay đổi, trong quá trình rán thực phẩm, dầu tiếp xúc với không khí, tạo phản ứng oxy hóa nhiệt phức tạp, sản sinh ra chất oxy hóa.

Chất này có tác dụng kích thích tương đối mạnh niêm mạc, nên ăn nhiều quẩy rất dễ gây ra viêm dạ dày, đường ruột. Do vậy không nên ăn nhiều và ăn quẩy thường xuyên, người già càng phải ăn ít hơn.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!