Công dụng của Hồng Sâm đối với sức khỏe con người

Dù thường xuyên được nhắc tới là một trong những loại dược liệu hàng đầu giúp ích cho sức khỏe thế nhưng phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu đúng về bản chất của Hồng Sâm. Nhiều người còn lầm tưởng Hồng Sâm chính là nhân sâm cũng như công dụng của hai thần dược này. Vậy nên bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất về bản chất của Hồng Sâm cũng như công dụng của loài thần dược này.

Nguồn gốc của Hồng Sâm

Để hiểu đúng về nguồn gốc của Hồng Sâm, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về nhân sâm, loại dược liệu liên quan mật thiết đến các thành phẩm Hồng Sâm về sau này. Trong nhiều tư liệu cổ ghi chép về Hồng Sâm, loại thần dược này được cho là có xuất xứ từ Cao Ly (Hàn Quốc ngày nay) và được dùng như cống phẩm dâng lên các đời vua chúa Trung Quốc. Thế nhưng đến thời điểm này, nhân sâm đã có thể được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Trung Quốc và Liên Bang Nga.

Dù được đánh giá cao về khả năng chữa bách bệnh, thế nhưng khả năng bảo quản của nhân sâm lại không thực sự tốt cũng như phải chế biến cầu kỳ trước khi đem sử dụng. Chính vì lẽ đó, người Hàn Quốc xưa tạo ra Hồng Sâm từ nhân sâm để khắc phục những nhược điểm thường thấy của loại thần dược này.

Hồng Sâm có hàm lượng dưỡng chất cao hơn rất nhiều so với nhân sâm

Đầu tiên, họ chọn nhân sâm tươi 6 năm tuổi với chất lượng tốt nhất đem vào hấp bằng hơi nước, sau đó phơi, sấy khố nhằm đảm bảo lượng nước trong củ chỉ còn không quá 14%. Qua quá trình chế biến, các thể Saponin quý Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh3 sẽ được đẩy lên cao đến hơn 1,5 lần. So sánh về công dụng, Hồng Sâm vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn vừa có thời gian bảo quản lâu hơn lên đến 10 năm nếu đem so với Nhân Sâm truyền thống.

Công dụng của Hồng Sâm đối với sức khỏe con người

Chính bởi được chế biến từ nhân sâm thượng hạng với tuổi thọ lên đến 6 năm, Hồng Sâm Hàn Quốc được ví như thần dược mà chỉ có mệnh quan triều đình hoặc những phú hào nức tiếng mới có cơ hội chạm tay đến loại thần dược này. Không giới hạn người già hay trẻ nhỏ, là gái hay trai, người xưa tin rằng tất thảy mọi vấn đề thường gặp về sức khỏe đều có thể được giải quyết nếu sử dụng Hồng Sâm.

Nói đến nhiều nhất có lẽ là công dụng cải thiện trí nhớ và tăng sức đề kháng cho người già. Là một dược phẩm giới hạn chỉ có được qua cống phẩm từ Cao Ly, ngay cả những bậc vua chúa thời xưa cũng không dư dả để thường xuyên sử dụng loại thần dược này. Trừ khi những lần ốm đau cần dược liệu để hồi sức hoặc dâng lễ vật để vua cha tận hưởng tuổi già thì may ra, Hồng Sâm mới được đưa vào sử dụng.

Ngày nay, Hồng Sâm là loại thực phẩm được khuyên dùng đối với những bệnh nhân thường gặp các vấn đề về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan… do bia rượu gây ra. Bởi trong Hồng Sâm có lượng lớn dược tính với khả năng đào thải độc Ethanol thường thấy từ quá trình sử dụng bia rượu.

Hồng sâm thường được sử dụng cho người bệnh vừa khỏi và người lớn tuổi

Theo thống kê, Hồng Sâm được sử dụng nhiều nhất bởi hai nhóm đối tượng là các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục là nam giới cao tuổi nhờ khả năng phục hồi lại hao tổn thể chất sau bạo bệnh lẫn công năng tăng cường sinh lý cho người dùng.

Sản phẩm Hồng Sâm – dược phẩm hoàn hảo trị bách bệnh

Khác với nhân sâm phải qua chế biến cầu kỳ, các chế phẩm từ Hồng Sâm có thể sử dụng trực tiếp dưới dạng viên hoặc thể lỏng mà không phải mất công chế biến. Một số sản phẩm Hồng Sâm thường thấy có thể kể đến như là Cao Hồng Sâm, nước Hồng Sâm, Hồng Sâm tẩm mật ong.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn những loại Hồng Sâm khác nhau để phát huy tối đa giá trị vốn có của món thần dược này. Với người già hoặc người bệnh, Cao Hồng Sâm hoặc Hồng Sâm dạng nước đóng chai nên được ưu tiên bởi đặc tính dễ sử dụng và không tốn quá nhiều công sức khi tiêu thụ sản phẩm.

Sâm củ khô hoặc sâm tẩm mật ong dù khó sử dụng hơn nhưng lại có nhiều hương vị tùy theo cách chế biến khác nhau như hấp cách thủy, làm trà hoặc ăn trực tiếp. Nhìn chung Hồng Sâm được xem là loại thực phẩm toàn diện có thể được sử dụng bởi mọi đối tượng già, trẻ, gái trai.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Hồng Sâm, loại dược liệu quý hiếm được người xưa ca tụng có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe. Để tránh tình trạng mua phải sâm giả, mạo danh. Các bạn có thể liên hệ với MHG (địa chỉ website: https://samngoclinhmhg.com/) – đơn vị có vườn trồng sâm đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo sâm củ to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)