Hạt giống sâm Ngọc Linh: cách ươm trồng và giá bán mới nhất

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược có giá trị cao về mặt y học cũng như giá trị kinh tế. Chính vì vậy, nhu cầu mua hạt giống sâm Ngọc Linh ngày một tăng, cao điểm nhất là từ tháng 8 đến tháng 12, thời điểm thu hoạch hạt để làm giống. Vậy ươm trồng hạt giống như thế nào? giá bán mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về hạt sâm Ngọc Linh.

Đặc điểm của quả/hạt giống sâm Ngọc Linh

Mùa hoa sâm Ngọc Linh sẽ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Cây ra hoa sớm sẽ đậu quả sớm, chín sớm.

Quả mọc ở ngọn cây, trung tâm tán lá, có hình bán nguyệt hơi cong, dài khoảng 0.8-1cm và rộng khoảng 0.5 – 0.6cm. Khi chín, quả chuyển dần từ màu xanh thẫm sang màu đỏ với một chấm đen không đều ở đỉnh. Đây chính là điểm quan trọng để phân biệt hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn với hạt tam thất hay các loại hạt làm giả, làm nhái khác.

Phần thịt quả có mùi thơm và vị ngọt thanh, được thú rừng ưa thích. Mỗi quả thường chứa 1 hạt sâm Ngọc Linh, đôi khi có quả 2 – 3 hạt và bình quân mỗi cây thu hoạch từ 30 đến 50 quả.

Thông thường, một cây sâm Ngọc Linh từ khi gieo hạt cho đến khi cho hạt phải mất từ 3 năm trở lên. Tuy nhiên, chỉ những cây sâm Ngọc Linh trên 4 năm tuổi mới có thể lấy hạt làm giống.

Nhu cầu thị trường và giá bán hạt giống sâm Ngọc Linh

Ở Quảng Nam và Kon Tum, độ tháng 8, tháng 9 hằng năm là người dân bắt đầu thu hoạch hạt giống sâm Ngọc Linh để bán hoặc để trồng cho vụ mùa tiếp theo. Các cơ sở bán hạt giống sẽ đến đây để thu mua về bán lại cho khách hàng. Một số khác, những người chuyên bán cây giống sâm Ngọc Linh cũng đến đây để mua hạt, sau đó đem về ươm trồng rồi bán cây con cho người có nhu cầu.

Xem thêm:  Có mấy loại sâm cau? Sâm cau nào là tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường, mỗi hạt giống sâm Ngọc Linh đã qua xử lý có giá dao động từ 100.000 – 150.000 VNĐ, tuỳ thuộc vào chất lượng của từng loại hạt.

Lựa chọn hạt giống khỏe, chất lượng là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm sau này, cũng như khả năng phòng ngừa sâu bệnh gây hại.

Mua hạt giống sâm Ngọc Linh ở đâu?

Là một loại sâm quý mang lại nguồn lợi kinh tế cao nên các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh cũng bị làm giả, làm nhái nhiều, gây khó khăn cho người mua hàng cũng như việc phát triển nguồn gốc sâm. Bởi vậy, để mua được hạt giống chất lượng đảm bảo, khách hàng nên chọn mua tại những đơn vị uy tín.

Một cái tên đang được khách hàng tin tưởng nhất hiện nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (Sâm Ngọc Linh ). Với việc đầu tư bài bản, sở hữu các vườn trồng sâm và làm chủ nguồn giống cây sâm Ngọc Linh nên hạt giống của luôn đảm bảo được chất lượng vượt trội với mức giá thành hợp lý.

Hiện đang liên kết với các đơn vị trồng sâm Ngọc Linh đã được cấp phép tại 2 xã Trà Linh và Trà Nam với quy mô dự kiến 2022 đạt 260,000 gốc sâm. Ngoài ra, đơn vị còn trực tiếp tiến hành thu mua sâm và cây sâm Ngọc Linh giống từ các bà con vùng cao ở khu vực có nhiều sâm tự nhiên xuất hiện.

Công ty nhận đặt hàng hạt giống số lượng lớn, ưu tiên các công ty hoặc dự án lớn muốn hợp tác để phát triển các sản phẩm về sâm.

Hướng dẫn ươm giống sâm Ngọc Linh

Điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng

 • Nhiệt độ thích hợp trung bình trong năm dao động từ 14 – 18 độ C (thấp nhất 8 độ C và cao nhất 25 độ C);
 • Độ ẩm trung bình từ 85 – 90%;
 • Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400mm/năm và có lượng mưa khá trong các tháng mùa khô từ tháng 3 đến tháng 7;
 • Độ cao từ 1.500m trở lên, thuận lợi ở độ cao từ 1.800m trở lên so với mực nước biển;
 • Đất đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao, còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70 – 90%.
Xem thêm:  Ăn gì tốt cho tim mạch? 9 loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Cách ươm hạt giống

Quá trình phát triển từ hạt giống sâm Ngọc Linh cho đến khi trở thành cây giống cần trải qua nhiều công đoạn.

 • Hái và chọn quả: thời gian thu hái từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm, chọn quả chín vỏ màu vàng, sáng bóng, hạt mẩy. Một cụm quả sẽ đạt độ chín từ 6 – 10 ngày, vì vậy nên hái nhiều lần để đảm bảo giống thu vào đạt chất lượng cao.
 • Phân loại quả: sau khi đã loại bỏ những quả xanh, hạt nhỏ, lép thì chia quả ra làm 3 loại: Loại 1 vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng, hạt mẩy; Loại 2 vỏ màu vàng hoặc nâu đỏ; Loại 3 vỏ màu vàng nhạt hoặc hơi nâu. Bạn nên sử dụng từ quả loại 1 và loại 2 để gieo ươm, trong trường hợp thiếu hạt giống có thể sử dụng hạt loại 3.
 • Thời vụ gieo và xử lý hạt giống: Thời gian gieo hạt trùng với thời gian thu hái quả (từ tháng 8 – tháng 9 hàng năm). Có 2 cách để xử lý hạt giống, đó là: để nguyên vỏ hạt (nếu quả có 2 – 3 hạt thì tách riêng) và sơ chế qua. Trong trường hợp sơ chế qua thì quả sâm sau khi hái sẽ đem ủ khoảng 5 ngày, sau đó chà xát và đãi sạch để loại bỏ phần thịt quả rồi ngâm trong dung dịch nước tỏi 10 – 15% khoảng 30 – 45 phút để ngừa nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây con, rồi đem gieo.

Gieo hạt (gieo trực tiếp trên luống)

 • Đất gieo hạt cần chọn những vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng và có độ tàn che từ 80% trở lên. Đất mùn, sạch, không có mầm bệnh và khả năng thoát nước tốt.
 • Dọn sạch cỏ dại, lên luống làm mặt luống cong hình mu rùa, rộng từ 0.8 – 1m, cao 0.2 – 0.3m và chiều dài dưới 10m theo hướng đường đồng mức để hạn chế xói mòn. Nên bổ sung thêm mùn, đặc biệt là mùn từ xác bã thực vật để tăng cường dinh dưỡng cho đất.
 • Rãnh gieo hạt sâu từ 2 – 3cm, mật độ khoảng 1 lon hạt/2m2 đất (1 lon hạt tương đương với 1000 hạt). Lưu ý không nên gieo hạt dính sát nhau mà phải cách nhau từ 2cm trở lên.
 • Sau khi gieo xong, lấp đất lại và phủ một lớp lá khô hoặc cỏ tranh lên mặt luống để giữ ẩm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn.

Chăm sóc hạt giống sâm Ngọc Linh sau khi gieo

 • Nên làm nhà che bằng nilon trắng hay lưới để hạn chế tác động của ngoại cảnh đến sự sinh trưởng của cây giống trong vườn ươm.
 • Thường xuyên theo dõi, xử lý rãnh luống và mương thoát nước để tránh tình trạng vườn bị đọng nước, ngập úng.
 • Khi cây bắt đầu lên mầm (5 – 10%), thu dọn phần lá khô/cỏ tranh chưa hoai mục, làm cỏ, bổ sung mùn và theo dõi tưới nước cho cây để đảm bảo đất đủ ẩm.
 • Dùng lưới nilon căng đứng, cao 35 – 40m quanh luống hoặc quanh vườn để ngăn chuột, dúi,… cắn cây con.
 • Khi cây đã mọc đều, bứng trồng vào khay và đưa vào chăm sóc trong nhà có mái hiên, đặt trên giàn đỡ để quản lý, chăm sóc đảm bảo hơn.

Trên đây là tất tật những chia sẻ về hạt giống sâm Ngọc Linh: đặc điểm, giá bán, địa chỉ mua và hướng dẫn cách gieo ươm hạt. Hy vọng thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn! Để đặt mua hạt giống sâm Ngọc Linh, hãy liên hệ ngay với Sâm Ngọc Linh https://samngoclinhmhg.com/ để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Xem thêm:  Cảnh báo: Đi tìm sự thật về sâm cau đỏ