Sâm Ngọc Linh Nam Trà My – Báu vật đại ngàn

Ở ngọn núi Ngọc Linh cao hơn 2500 mét, có một loài cây bé nhỏ hàng chục năm qua vẫn chắt chiu từng giọt ngọc của trời và tinh hoa của đất để vươn mình lớn lên, sinh trưởng và phát triển mang tên sâm Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh Nam Trà My là loại dược liệu quý hiếm với nhiều giá trị, được nhiều người mệnh danh là “vua’ của các loài sâm.

Cây Sâm Ngọc Linh và những thông tin về loại dược liệu quý hiếm bậc nhất

Sâm Ngọc Linh là gì?

Sâm Ngọc Linh hay gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là bài thuốc quý thuộc họ cam tùng (được đánh giá là dược liệu thượng đẳng, là một trong 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới).

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, phần thân rễ của cây sâm Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Những nghiên cứu đó cho thấy, sâm Ngọc Linh Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Bởi những hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người, nên hiện nay, sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm được bán trên thị trường với giá thành càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên, là sự lựa chọn của nhiều người nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm:  Top các loại trà ngon, tốt chô sức khỏe nhất định không nên bỏ qua

Những tác dụng của sâm Ngọc Linh

Trước khi có những nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng đối với sức khỏe của sâm Ngọc Linh, sâm đã được các dân tộc thiểu số Việt Nam, như người Xê Đăng, dùng như một loại thuốc trong những bài thuốc cổ truyền cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, sốt rét, đau bụng, phù thũng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, Phó viện trưởng Viện Dược liệu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.
Ngoài những tác dụng như tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt nói trên, theo dược sĩ Đào Kim Long, sâm Ngọc Linh có những tính năng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường; kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống oxy hóa, và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

Xem thêm:  Gợi ý những quà tặng sức khỏe cho người cao tuổi hậu Covid-19

Điều kiện tự nhiên vùng phân bố sâm Ngọc Linh

Nhân sâm là gì ? Công dụng và thành phần của nhân sâm - Tin Tức Sâm

Sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) hiện đang phân bố trên vùng sinh thái hẹp, quanh đỉnh núi Ngọc Linh, dưới các tán rừng nguyên sinh thuộc địa phận của 3 huyện là: Nam Trà My (Quảng Nam), Đắk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum). Vùng sinh trưởng và phát triển của sâm Ngọc Linh nằm hoàn toàn trên dãy núi Ngọc Linh, có tọa độ địa lý trong khoảng từ 14° 44’ đến 15° 13’ vĩ độ Bắc và từ 107° 45’ đến 108° 10’ kinh độ Đông, đây cũng là giới hạn xa nhất về phía Nam (trong khoảng 15° vĩ Bắc) của bản đồ phân bố chi Panax L. trên Thế giới. Vùng trồng sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) có các đặc điểm khí hậu đặc thù như sau:
Tổng lượng mưa trung bình năm của vùng sâm là từ 2.600 – 3.200mm. Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 15 -18,5 0 c. Tổng lượng bốc hơi trung bình năm từ 670 – 770 mm. Độ ẩm trung bình từ 85,5 – 87,5 %.

Vùng trồng sâm Ngọc Linh hầu hết nằm trong các đai rừng phòng hộ với mật độ che phủ đạt trên 80%. Bên cạnh đó, vùng trồng sâm Ngọc Linh cũng có những đặc thù thổ nhưỡng sau:

Sâm tự nhiên và sâm trồng đều chỉ sinh trưởng và phát triển dưới các tán rừng nguyên sinh, nơi có thảm mục dày. Do đặc tính sinh thái của củ sâm Ngọc Linh chỉ mọc trên tầng thảm mục mà không mọc dưới đất, nên những vùng có tầng thảm mục dày là nơi có điều kiện lý tưởng cho cây sâm sinh trưởng và phát triển. Dưới các tán rừng nguyên sinh cũng tạo nên các điều kiện về độ ẩm đất phù hợp cho cây sâm sinh trưởng, phát triển.

Xem thêm:  Công dụng của sâm Vũ Diệp đối với sức khỏe con người

Sâm Ngọc Linh Nam Trà My – Báu vật đại ngàn đến với mọi người

Sâm ngọc linh - Thành phần dưỡng chất, Tác dụng, Cách dùng

Đỉnh núi Ngọc Linh vùng Nam Trà My, Quảng Nam cao 2.598m so với mực nước biển. Được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng  sự phong phú của hệ động thực vật đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm. Sâm chỉ sống bằng lớp mùn dưới tán rừng già, không chịu sự tác động của con người và các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật. Cho nên đã cho ra đời được củ sâm chất lượng có hàm lượng saponin cao nên được coi là ” thần dược” cho sức khỏe.  Vì vậy sâm Ngọc Linh tại nơi này đã được coi là “Báu vật đại ngàn” . Và trở thành thương hiệu đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng.

Với mong muốn lan tỏa giá trị của “Báu vật đại ngàn” đến với mọi gia đình Việt và cả thế giới, trong nhiều năm qua, Công ty đã đồng hành cùng các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực sâm trong và ngoài nước, trang bị đội ngũ chuyên gia cao cấp, ứng dụng công nghệ hiện đại với quy trình quản lý khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó nuôi trồng thành công hàng chục ngàn gốc sâm Ngọc Linh và tiếp tục triển khai nhân giống, đưa tổng số gốc sâm Ngọc Linh trồng tại vườn lên đến 260.000 gốc trong năm 2022. Công ty cũng đã cho ra đời hàng chục sản phẩm Sâm Ngọc Linh đa dạng và đảm bảo chất lượng, giữ trọn vẹn giá trị tinh túy của sâm.

Công ty đã sản xuất và phân phối nhiều loại sản phẩm chất lượng. Sản phẩm Sâm Ngọc Linh bao gồm: rượu ngâm sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi, Sâm đông trùng, rượu sâm Ngọc Linh Saponin… đều được chiết xuất từ những củ sâm Ngọc Linh tươi trên 6 năm tuổi, nguyên chất 100% không pha tạp chất. Bên cạnh đó, Công ty còn có các sản phẩm của luôn đa dạng, tiện dụng, phù hợp với thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng: kẹo sâm Ngọc Linh, bánh quy sâm Ngọc Linh, collagen sâm Ngọc Linh, lương khô Hồng Đẳng Sâm…