Categories

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người

Là một loại dược liệu lai tạo giữa thực vật và động vật, đông trùng hạ thảo tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại rất khó dùng. Nếu chế biến sai cách, phần lớn hàm lượng dưỡng chất chứa trong thần dược này sẽ bị phân hủy làm mất đi giá trị của đông trùng hạ thảo. Vì lẽ đó, bài viết này sẽ đi sâu vào cách chế biến để khai thác tối đa tiềm năng của sản phẩm này.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc của đông trùng hạ thảo để hiểu rõ tại sao loại dược liệu này lại đáng giá đến như vậy. Về cơ bản, đông trùng hạ thảo là hiện tượng ấu trùng của các loài bướm bị nấm ký sinh. Khi đó các loại nấm ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết vật chủ và tiến hành xâm nhiễm hoàn toàn cơ thể của sâu. Tới một giai đoạn nhất định nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu và tạo ra đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảoNguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Bởi quá trình biến đổi tương đối phức tạp giữa hai loài động vật và thực vật nên cấu tạo của đông trùng hạ thảo chứa đựng rất nhiều dưỡng chất mà hiếm loài nào trên thế giới có được. Điển hình là các nguyên tố vi lượng (AL, Si, K, Na…), các vitamin, amino axit lẫn các hoạt chất dinh dưỡng quý hiếm thường dùng trong y học như HEAA, adenosin…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Theo các ghi chép được tìm thấy ở Tây Tạng và Trung Quốc, đông trùng hạ thảo có thể ví như loại thần dược trị bách bệnh giải quyết được mọi bài toán từ đau lưng, hen suyễn đến cả chứng chậm lớn thường gặp ở trẻ em thời đó. Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là khả năng trị dứt điểm các vấn đề về thận và sinh lý như thận hư, liệt dương… thường gặp ở nam giới.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏeTác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Ngày nay, khi y học đã phát triển đến một trình độ nhất định và có những nghiên cứu kỹ càng, giới chuyên gia đã phát hiện thêm nhiều công năng mới của đông trùng hạ thảo như làm hạ huyết áp của người cao huyết áp hay tiêm viêm, đề phòng tác nhân của các khối u ác tính gây tổn hại đến sức khỏe.

Vẫn còn rất nhiều công dụng khác của đông trùng hạ thảo có thể kể đến như chống lão hóa, thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng… Tuy nhiên cách sử dụng lại có đôi chút phức tạp cần chế biến kỹ để không bị lãng phí hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ chứa đựng trong loại thần dược này.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Trong hàng ngũ dược liệu quý hiếm, đông trùng hạ thảo được xếp vào nhóm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng rất khó dùng. Nếu đem vào chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, các dưỡng chất được cô đặc trong đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy bởi chuỗi phản ứng hóa học nên rất cần lưu ý.

Bên cạnh đó, chất liệu được sử dụng để chế biến đông trùng hạ thảo cũng cần được sàng lọc và chọn lựa một cách cẩn thận. Các loại nồi, xong bằng kẽm hoặc kim loại khi tiếp xúc với thành phần của đông trùng hạ thảo rất dễ bị biến đổi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên khi chế biến tốt nhất nên sử dụng nồi đất, lửa nhẹ trong thời gian vừa phải để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Các chế phẩm nổi tiếng từ đông trùng hạ thảo

Mỗi cách chế biến khác nhau lại tạo ra những dưỡng chất khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng và nhu cầu cụ thể. Với đông trùng hạ thảo, nổi tiếng nhất vẫn là các loại rượu đem ngâm để trong thời gian dài với tác dụng bổ thận, tráng dương.

Rượu ngâm đông trùng hạ thảoRượu ngâm đông trùng hạ thảo

Ở phương Đông, những người phụ nữ Tây Tạng lại thường có xu hướng sử dụng đông trùng hạ thảo chung với cháo hoặc gà ác để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh vừa lại sức. Tuy nhiên cách dùng này có đôi phần phức tạp bởi nguyên liệu chế biến và sử dụng từ nồi, niêu, muỗng, đũa đều phải hoàn toàn làm từ đất hoặc các thành phần tự nhiên để tránh hiện tượng biến đổi cấu trúc chất khi đông trùng hạ thảo tiếp xúc với kim loại.

Một lưu ý nhỏ khác khi đem đông trùng hạ thảo chế biến cùng các món ăn hằng ngày chính là loại thần dược này cực kỳ kỵ các loại gia vị mang tính nhiệt, cay nóng bởi tính chất của chúng xung khắc nhau.

Ở các thành phố lớn, các chị em phụ nữ lại mách nhau công thức chưng cách thủy đông trùng hạ thảo với yến để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của dược liệu này đối với các vấn đề về thẩm mỹ. Bằng cách này, đông trùng hạ thảo không có chỉ công năng trẻ hóa làn da mà còn hỗ trợ sinh lực, duy trì huyết áp khiến gương mặt lúc nào trông cũng hồng hào, căng khỏe.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đông trùng hạ thảo, loại dược liệu quý hiếm được người xưa ca tụng có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe. Để tránh tình trạng mua phải đông trùng hạ thảo giả, mạo danh. Các bạn có thể liên hệ với MHG (địa chỉ website: https://samngoclinhmhg.com/) – đơn vị có vườn thảo dược đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo dược liệu to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

5/5 – (1 bình chọn)