Cách làm long nhãn (nhãn nhục) tại nhà

Video cách làm long nhãn

Long nhãn hay nhãn nhục là một món ăn giải khát thú vị với hương vị ngọt mát, giòn dai đặc biệt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào bếp với Điện máy thực phẩm NEWSUN và học cách làm long nhãn ngon tuyệt cho mùa quả này.

Cách làm long nhãn

Chọn nguyên liệu làm long nhãn

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị khoảng 1.5kg nhãn trở lên.

  • Loại nhãn: Nhãn Hương Chi là loại nhãn thường được dùng để làm long nhãn. Nhãn này quả nhỏ, cùi khô, dày, có mùi thơm và đường cao. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể chọn mua nhãn lồng với phần cùi dày, giòn ngọt và thơm ngon.

  • Độ chín của quả: Nên chọn mua nhãn vừa chín. Nhãn quá chín sẽ khiến nhãn bị đội đầu, đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại, nhãn chín chưa đủ sẽ rất khó xoáy hạt và đường trong quả không đạt.

Ngoài ra, khi mua nhãn, tránh chọn những quả bị rơi ra khỏi cuống, quả bị nứt vỏ và có mùi chua.

Chọn nguyên liệu làm long nhãn

Thực hiện làm long nhãn

Bóc vỏ và lọc hạt nhãn

Sau khi mua nhãn về, bạn rửa sạch nhãn và bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ quả. Sau đó, lấy muỗng nhỏ đầu, dùng cán ấn xuống phần thịt sát cuống và xoay nhẹ nhàng để hạt tách ra khỏi phần thịt nhãn.

Xem thêm:  3 cách làm đậu tẩm hành hoa, hành khô ngon quên sầu

Lặp lại thao tác này cho đến khi hết nhãn.

Xếp nhãn lên khay/phên

Sau khi tách hạt, xếp tất cả thịt nhãn lên khay. Lưu ý xếp phần cuống hướng lên và quả khít nhau.

Xếp nhãn lên khay/phên

Sấy long nhãn

Dùng lò nướng

Nếu bạn chỉ có lò nướng ở nhà, hãy lót một lớp giấy bạc lên khay nướng trước khi xếp thịt nhãn lên. Sau đó, đặt khay vào trong lò và cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 100°C – 120°C và thời gian 3 giờ.

Sau 3 giờ, bạn sẽ có một mẻ long nhãn thơm ngon.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi nhãn dưới ánh nắng trong vòng 2-3 ngày. Nhớ phơi nhãn cẩn thận để tránh ruồi.

Dùng máy sấy thực phẩm

Nếu bạn có máy sấy hoa quả, đây là cách tốt nhất để làm long nhãn. Thành phẩm sẽ giống như những gì bạn tìm thấy ngoài hàng.

  • Giai đoạn 1: Sấy định hình
    Trong giai đoạn này, nhãn cần được sấy ở nhiệt độ cao, tốt nhất là 100°C để loại bỏ phần hơi nước có long cùi nhãn. Thời gian sấy khoảng 3-4 tiếng. Mục đích của giai đoạn này là làm cho múi long cứng lại và định hình, không làm chúng bị méo hoặc xẹp khi đóng gói. Nếu nhiệt độ không đạt, nhãn có thể khô, nhũn và xẹp lại, thậm chí mùi ôi cũng có thể xuất hiện.

  • Giai đoạn 2: Sấy khô
    Trong giai đoạn này, nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 80°C – 90°C. Nhãn sẽ được đảo vị trí và úp ngược để khô đều, không dính vào khay.

Xem thêm:  Cách làm lẩu gà lá é Đà Lạt cực thơm ngon, ăn là nghiện

Chú ý: Nếu làm long nhãn để kinh doanh, thường sẽ có thêm một giai đoạn ủ (khoảng 3-4 giờ) để nhãn có màu đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ làm cho ăn, bạn không cần giai đoạn này.

Sấy long nhãn

Thành phẩm

Long nhãn đã hoàn thành sẽ có độ dẻo vừa phải, thơm ngon, vị ngọt hài hòa và có màu vàng nâu bắt mắt. Bạn có thể dùng long nhãn để nấu chè, làm bánh, nấu trà hoặc làm các loại nước đều rất ngon.

Bảo quản long nhãn

Bảo quản long nhãn sau khi sấy là một công đoạn quan trọng. Hãy chờ nhãn nguội hoàn toàn trước khi đặt vào hũ sạch hoặc túi và đậy kín. Để ở nhiệt độ phòng, khô ráo và thoáng mát, long nhãn có thể bảo quản được từ 1-2 tháng. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Long nhãn cũng có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng tới 2-3 tháng.

Nếu bạn muốn thêm chút độ ẩm, hãy thêm gói hút ẩm vào túi nhãn hoặc đóng gói chân không để tăng thời gian bảo quản.

Với hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn sẽ có một mẻ long nhãn thật ngon lành. Đặc biệt, khi mùa nhãn đến, hãy tranh thủ làm nhãn khi giá cả vẫn rẻ nhé!

Tham khảo một số mẫu máy sấy hoa quả bán chạy tại Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe