Categories

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật

Sâm Ngọc Linh giả hiện đang là vấn nạn khiến cơ quan chức năng đau đầu, khách hàng lo lắng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc lẫn làm xấu đi hình ảnh thương hiệu quốc gia. Muốn trở thành người tiêu dùng thông thái, bạn cần nắm rõ những cách phân biệt sâm ngọc linh thật giả dưới đây để không tốn tiền vô ích cho những loại củ không rõ nguồn gốc. 

Tại sao lại có sâm Ngọc Linh giả trên thị trường?

Sâm Ngọc Linh, hay còn được gọi là Sâm Khu 5, Củ ngải rọm con, trước đây là một bài “thuốc giấu” cực kỳ công hiệu lưu truyền bởi đồng bào dân tộc Xê Đăng, Quảng Nam. Vào khoảng những năm 70, khi sâm Ngọc Linh chính thức được phát hiện và đem ra phân tích thành phần, người ta mới ngạc nhiên khi rừng núi Việt Nam lại sở hữu loại nhân sâm có dược lực cao gấp đôi sâm Hàn Quốc.

Tổng lượng saponin chiết tách được từ sâm Ngọc Linh lên đến 56, trong đó riêng phần lá đã có hơn 16 saponin. Đặc biệt, saponin thể dammarane (M-R2) siêu quý hiếm chỉ tìm thấy ở sâm Ngọc Linh, chưa loại sâm nào trên thế giới có được.

Dược tính mạnh mẽ, có tác dụng hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh nặng, cộng thêm sự khan hiếm do chỉ sinh trưởng tại vùng khí hậu núi Ngọc Linh đặc trưng, quốc bảo sâm Việt Nam có thời kỳ đội giá lên đến 260 triệu đồng/kg. Nhận thấy giá trị kinh tế cao của dược liệu này, các gian thương đã trà trộn sâm Ngọc Linh giả để kiếm lời bất chính.

Do chế tài quản lý của nhà nước đối với thương hiệu sâm Ngọc Linh chưa được thắt chặt, sâm Ngọc Linh giả được rao bán công khai, nhiều chiêu trò tinh vi khiến cho những người mua dù rất tinh tường, nhiều kinh nghiệm dùng sâm vẫn bị đánh lừa.

Các cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả với sâm Ngọc Linh thật:

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả chính xác nhất vẫn là phân tích mẫu gen. Tuy nhiên, việc này phức tạp, tốn nhiều thời gian, người tiêu dùng cũng không thể tự thực hiện để kiểm chứng ngay khi mua hàng. Kể cả việc mua sâm tươi nguyên cành lá cũng chẳng thể đảm bảo 100% không mua phải sâm Ngọc Linh giả

Phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thậtPhân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật

Vì vậy, dưới đây là một số cách nhận biết sâm Ngọc Linh chính xác nhất đã được những người trồng sâm và giáo sư, tiến sĩ đầu ngành nông nghiệp đúc kết, thông qua quan sát hình dáng, mùi vị sản phẩm:

Dựa vào cấu tạo lá

Sâm Ngọc Linh thật thường chỉ có từ 3-5 lá kép, lá cũng rất nhỏ, mỏng, mềm, răng cưa xếp nếp bé. Ngược lại, sâm Ngọc Linh giả lá to, mướt, phiến lá dày dặn, gân chắc, có đến 7 lớp lá kép. 

Dựa vào thân rễ và củ

Sâm Ngọc Linh thật phần thân màu xanh đen, trong khi sâm Ngọc Linh giả thân màu tím nhợt nhạt. Đôi khi phần thân này sẽ to và cứng hơn sâm thật.

Về phân củ, sâm thật có các mắt to nhưng mọc không đều, vỏ sâm mỏng và nhẵn, có nhiều rễ con bám xung quanh. Nhìn số đốt trên thân sâm Ngọc Linh thật, người mua còn biết được tuổi sâm do mỗi năm sâm sẽ phát triển thêm một đốt. Sâm Ngọc Linh giả mắt tròn hơn, các đốt thân dài, mọc rất đều nhau, sờ tay thấy mọng và bóng bẩy.

Khi cắt lát thử, phần ruột sâm Ngọc Linh thật sẽ có màu từ vàng nhạt đến vàng nâu, trong lõi tím hoặc tím hơi nhạt. Sâm chính hiệu lát cắt cũng sẽ thấy màu rất tươi, bắt mắt. Sâm Ngọc Linh giả dù được làm tinh vi nhưng phần ruột vẫn sẽ không thể vàng đẹp như sâm thật. Ruột sâm Ngọc Linh giả thường trắng, lõi tím hoặc thỉnh thoảng có củ vàng ngả xanh.

Phân biệt bằng trọng lượng

Củ sâm Ngọc Linh thật dù kích thước bé nhưng khi cầm lên sẽ thấy nặng tay, có cảm giác rõ ràng đang cầm một phần rễ cây tươi chất lượng. Củ sâm Ngọc Linh giả tuy to nhưng lại nhẹ, giống như củi khô hay khúc gỗ nhiều hơn.

Cảm nhận mùi vị khi nếm thử

Sâm Ngọc Linh thật khi mới nhai sẽ có vị đắng, nhưng kiểu đắng khá dễ chịu, càng nhai càng tiết ra hậu ngọt thanh. Cảm giác nhai giòn, không có xơ, dư vị lưu lại trong miệng và cổ họng khá lâu.

Sâm Ngọc Linh giả cũng đắng, tuy nhiên thiên về đắng gắt, hậu vị ở cổ sít, nóng rát khó chịu, không có chút ngọt nào như sâm thật. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh giả chưa cần nhai, chỉ cần cắt đã thấy có xơ, đưa vào miệng cảm giác dai, sồn sột không chắc, ngai ngái như cây dại.

Những cách gian thương làm ra sâm Ngọc Linh giả

Ngày nay, các gian thương có rất nhiều mánh khóe để đội lốt cho các loại củ khác thành sâm Ngọc Linh, thật giả lẫn lộn, giả mà như thật. Các loại củ thường hay bị đem ra làm sâm Ngọc Linh giả nhất là tam thất hoang, tam thất Ngũ Điệp, sâm Lai Châu, sâm Trung Quốc.

Nhằm qua mắt người mua, họ đem các loại củ giả kia ngâm trong nước sâm Ngọc Linh xay cho đến khi ngấm hương vị sâm thật. Cành lá tươi rói, hình dáng y hệt, đúng mùi sâm Ngọc Linh, chẳng trách khách hàng chẳng thể nào phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả.

Tác hại của sâm Ngọc Linh giả

Sâm Ngọc Linh giả ngoài hình dáng, mùi vị có chút na ná thì hoàn toàn không có chút dược tính hay công năng nào như sâm núi Ngọc Linh xịn. Nếu thương lái dùng tam thất, bản thân cây này chỉ có khoảng hơn mười saponin, không độc nhưng lại chẳng xứng đáng với giá tiền người mua phải bỏ ra.

Nguy hiểm hơn, nếu mua phải sâm Ngọc Linh giả làm từ sâm Trung Quốc, sâm mọc hoang chưa rõ xuất xứ, chưa được kiểm định về độc tố hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe là khó tránh khỏi.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh thường là thành phần hỗ trợ chữa bệnh, dùng riêng biệt hoặc kết hợp với một số thảo dược đông y khác. Việc dùng nhầm sâm Ngọc Linh giả, các hoạt chất không đúng như phương thuốc ban đầu, phản ứng phụ nghiêm trọng lên người bệnh ra sao, thật sự là một điều khó dám tưởng tượng.

Làm thế nào để không mua phải sâm Ngọc Linh giả?

Như đã nói ở trên, cách nhận biết sâm Ngọc Linh thật hay giả chủ yếu chỉ qua quan sát, nếm thử, độ chính xác tương đối chứ không thể đảm bảo 100%. Người tiêu dùng chớ nên ham rẻ, tin vào các quảng cáo trên mạng mà vớ phải sâm Ngọc Linh giả, lợi bất cập hại.

Tốt nhất, nên tìm đến các đơn vị uy tín đã có tiếng tăm nhất định trên thị trường, có giấy tờ pháp lý đầy đủ, kiểm định rõ ràng. Nếu doanh nghiệp đó sở hữu các vườn sâm Ngọc Linh riêng, chủ động được về nguồn nguyên liệu cũng như công nghệ chế biến thì lại càng đáng tin tưởng.

Làm thế nào để không mua phải sâm Ngọc Linh giả?Làm thế nào để không mua phải sâm Ngọc Linh giả?

Sâm Ngọc Linh MHG là một thương hiệu như vậy, với vị thế tiên phong trong việc áp dụng mô hình nông nghiệp thông minh vào các vườn trồng sâm Ngọc Linh đã được nhà nước cấp phép. Hiện tại, các sản phẩm từ sâm tươi cho đến sâm đã qua chế biến của Sâm Ngọc Linh MHG đều được kiểm định kỹ càng, có gắn tem nhãn yên tâm nguồn gốc, chế biến dưới công nghệ chuẩn quốc tế đảm bảo lưu giữ trọn vẹn tinh hoa.

Các sản phẩm của chúng tôi vô cùng phong phú về chủng loại, giá thành hợp lý, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Khi quý khách cần chọn đúng “Món quà sức khỏe từ đại ngàn”, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ không chỉ về sản phẩm mà cả cách dùng, liều dùng phù hợp nhất với thể trạng.

Sâm Ngọc Linh MHG hiện có 14 showroom trên toàn quốc và một địa chỉ website chính thức duy nhất tại: https://samngoclinhmhg.com/

5/5 – (1 bình chọn)