Đường ăn kiêng có tốt không? – Sự thật về chất tạo ngọt

Những thông tin về đường ăn kiêng và đồ ngọt không calo đã không còn xa lạ với chúng ta. Chúng được cho là giúp duy trì vóc dáng và thỏa sức thưởng thức món ngọt yêu thích. Nhưng bạn có thực sự hiểu về đường ăn kiêng không? Đường ăn kiêng có giúp giảm cân không? Đường ăn kiêng có tốt cho sức khỏe không? Và đường ăn kiêng có bao nhiêu calo?

Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này và khám phá những thông tin thú vị về đường ăn kiêng.

Đường là gì?

Đường là một loại carbohydrate, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiêu thụ hai loại đường chính: đường tự nhiên và đường bổ sung.

Các loại đường tự nhiên bao gồm lactose trong sữa, fructose trong trái cây và mật ong, glucose trong trái cây và rau quả, và maltose trong lúa mì và lúa mạch.

Đường bổ sung là các loại đường được thêm vào thực phẩm hoặc do các nhà sản xuất thêm vào các loại đồ ăn đóng gói.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng là các chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học hoặc thực vật. Chúng được sử dụng để làm ngọt hoặc tăng hương vị của thực phẩm và đồ uống.

Xem thêm:  5 cách luộc trứng lòng đào béo ngậy, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Chỉ cần một lượng nhỏ đường ăn kiêng, bạn có thể mang đến vị ngọt và tăng hương vị của thực phẩm. Khác với đường tinh luyện, đường ăn kiêng không gây sâu răng. Hầu hết các loại đường ăn kiêng không làm tăng lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là đường ăn kiêng có thể hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường và những người cần kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.

Đường ăn kiêng bao nhiêu calo?

Mỗi thìa cà phê đường kính sẽ chứa 16 calo. Mỗi gram đường cung cấp khoảng 387 calo. Tuy nhiên, các loại đường ăn kiêng thường chứa rất ít hoặc không chứa calo. Đường ăn kiêng hầu như không cung cấp calo vì cơ thể không thể phân hủy chúng.

Như vậy, đường ăn kiêng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Chất tạo ngọt nhân tạo thường không có calo hoặc có rất ít calo. Bạn có thể giảm lượng calo mỗi ngày bằng cách sử dụng đường ăn kiêng mà vẫn thưởng thức vị ngọt của đồ ăn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu về ảnh hưởng của chất tạo ngọt đến việc giảm cân là không nhất quán. Vì vậy, để có vóc dáng cân đối và dẻo dai, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp.

Chuyên gia nói về đường ăn kiêng

Hầu hết các loại đường ăn kiêng đều ngọt hơn đường thông thường. Chúng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn để sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chất tạo ngọt cyclamate kết hợp với saccharin có thể gây ung thư bàng quang. Tuy vậy, chưa có bằng chứng cho thấy các chất tạo ngọt này gây ung thư ở người.

Xem thêm:  Cách nấu 3 loại sữa hạt Hàn Quốc an lành, thơm ngon khó cưỡng

Đường ăn kiêng có thể có lợi ích và nhược điểm cho sức khỏe. Lợi ích của đường ăn kiêng bao gồm kiểm soát cân nặng, kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, đường ăn kiêng cũng không cung cấp đủ calo cho hoạt động của cơ thể và không có giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, nhiều chất tạo ngọt nhân tạo cũng có thể gây tác dụng phụ.

Vì vậy, khi lựa chọn đường ăn kiêng, bạn cần xem xét vấn đề dinh dưỡng và đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan. Nếu bạn muốn thay thế hoàn toàn lượng đường bổ sung bằng đường ăn kiêng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Đường ăn kiêng có tốt không?”. Hãy lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể của bạn để có một sức khỏe tốt.