10 đối tượng không nên sử dụng nhân sâm

Video những ai không nên uống hồng sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược có giá trị và đã được sử dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng nhân sâm. Dưới đây là 10 đối tượng không nên sử dụng nhân sâm.

Người bị cảm mạo đổ mồ hôi

Khi bị cảm mạo, ta thường có triệu chứng ngoại cảm. Trị liệu cho trạng thái này thường được thực hiện để trừ ngoại tà. Việc sử dụng nhân sâm trong trường hợp này sẽ làm cho ngoại tà lưu trệ trong cơ thể, không thể tiết ra ngoài, ảnh hưởng đến hiệu quả của trị liệu và kéo dài bệnh tình. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nhân sâm và bị cảm mạo, hãy ngừng sử dụng.

Những người bị viêm gan mật cấp tính

Viêm gan và viêm túi mật thường có triệu chứng như sốt, đau ở bên phải dưới sườn, đau bụng và da vàng. Tình trạng này là do gan mật bị thấp nhiệt, khiến khí không lưu thông một cách trơn tru. Trị liệu cho trạng thái này cần tiêu thực, đạo trệ, hòa vị và thanh trường. Nếu sử dụng nhân sâm trong trường hợp này, tình trạng sẽ trở nên nặng hơn.

Xem thêm:  Tác dụng của vitamin E đến sức khỏe

Những người bị viêm dạ dày, ruột cấp tính, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng

Bệnh này thường do thấp nhiệt tích trệ, trị liệu cần tiêu thực, đạo trệ, hòa vị và thanh trường. Nếu sử dụng nhân sâm, bệnh sẽ nặng thêm.

Những người bị viêm loét dạ dày cấp tính và xuất huyết

Người bị viêm loét dạ dày thường có triệu chứng dịch ra quá nhiều, gây đau. Chữa trị bệnh này cần lý khí hòa vị, lương huyết và chỉ huyết. Nhân sâm làm tăng khí và huyết, làm khó giảm xuất huyết và đau.

Những người bị giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu

Những người này thường có triệu chứng ho có đờm lẫn máu. Theo đông y, đây là do âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Chữa trị bệnh này cần tư âm giáng hỏa, lương huyết và chỉ huyết. Nhân sâm làm mãnh liệt âm, tăng hỏa, làm nặng tình trạng ho ra máu khi bị các bệnh lao phổi, giãn phế quản.

Những người có bệnh tăng huyết áp

Việc sử dụng nhân sâm trong trường hợp này sẽ làm tăng huyết áp và gây ra các triệu chứng như váng đầu, mắt đỏ, tai ù, buồn nôn hoặc nôn. Trị liệu cần đạt được sự cân bằng, tiềm dương, thanh tiết huyết áp. Tuy nhiên, về mặt lâm sàng, nhân sâm có thể làm nặng thêm chứng tăng huyết áp. Do đó, người bị tăng huyết áp không nên sử dụng nhân sâm mà nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Xem thêm:  Sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc khác nhau như thế nào?

Người bị di tinh, xuất tinh sớm

Người bị di tinh, xuất tinh sớm thường có gan thận tương hỏa vượng thịnh, âm hư nhiều, thủy không dưỡng hỏa. Nhân sâm có tác dụng như một nội tiết tố, thúc đẩy kích dục. Việc sử dụng nhân sâm trong trường hợp này sẽ làm nặng thêm tình trạng này.

Những người có bệnh về hệ thống miễn dịch

Người bị bệnh tự miễn như bệnh Luput ban đỏ, viêm khớp loại phong thấp, cứng bì… không nên sử dụng nhân sâm, vì sử dụng nhân sâm sẽ làm nặng thêm bệnh.

Phụ nữ mang thai

Việc sử dụng nhân sâm trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi và gây khó khăn trong quá trình sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhân sâm.

Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi

Cơ thể của trẻ nhỏ dưới 14 tuổi thường không đủ dương, không nên sử dụng nhân sâm vì việc này có thể làm tăng khí dương của trẻ. Nhân sâm có thể thúc đẩy sự phát triển của tuyến sinh dục, điều này là không mong muốn đối với trẻ nhỏ.

Nguồn: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe