4 tác dụng của rau kinh giới cho sức khỏe và sắc đẹp

Rau kinh giới không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực, mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 4 tác dụng ấn tượng của rau kinh giới và tìm hiểu về công dụng phong phú của nó.

Rau kinh giới là gì?

Rau kinh giới, hay còn gọi là lá của cây kinh giới, có tên khoa học là Elsholtzia ciliate. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học dân tộc. Cây kinh giới thường mọc thẳng và cao khoảng 50-80cm. Ở Việt Nam, cây kinh giới rất phổ biến và dễ trồng, bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều địa phương. Rau kinh giới có thể được sử dụng ăn sống, xay nhuyễn hoặc đun sôi với nước để uống.

Rau kinh giới và rau tía tô

Mặc dù lá kinh giới và lá tía tô có hình dáng tương đồng và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, nhưng thực tế chúng không phải là cùng một loại cây. Lá kinh giới có nhiều tinh dầu hơn và thường được ăn sống, trong khi lá tía tô không như vậy. Màu sắc của lá kinh giới tươi sáng hơn so với lá tía tô và kích thước của nó cũng nhỏ hơn. Vì vậy, để phân biệt rau kinh giới và rau tía tô, bạn có thể dựa vào những đặc điểm này.

Xem thêm:  3 cách pha trà hoa mộc thơm ngon chuẩn vị, giữ trọn dưỡng chất

4 tác dụng tuyệt vời của rau kinh giới

1. Hỗ trợ điều trị cảm cúm

Rau kinh giới có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm, sốt và nhức mỏi cơ thể. Bạn có thể sử dụng lá cây kinh giới để chế biến nước uống pha chung với cam thảo, xuyên khung và cát cánh. Việc uống hỗn hợp này sẽ giúp giảm triệu chứng cảm cúm, sốt và nhức mỏi cơ thể.

2. Điều trị các vấn đề liên quan đến chảy máu

Rau kinh giới cũng có tác dụng trong việc điều trị chảy máu cam, tiểu tiện hoặc đại tiện ra máu. Bạn có thể sử dụng lá hoặc hoa kinh giới để chế biến thành nước uống để giảm triệu chứng này. Đối với chảy máu cam, bạn có thể đun sôi hoa kinh giới với nước để uống. Đối với tiểu tiện hoặc đại tiện ra máu, bạn có thể dùng bột lá kinh giới hòa với nước cháo gạo nếp để uống hàng ngày.

3. Giảm ngứa và điều trị dị ứng

Rau kinh giới cũng có tác dụng giảm ngứa và điều trị dị ứng da. Bạn có thể sử dụng phần ngọn cây kinh giới (bao gồm cả hoa) đun nóng và dùng để chà xát lên vùng da bị ngứa. Sau vài lần sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự giảm ngứa và làm dịu da.

4. Trị mụn và làm trắng da

Rau kinh giới cũng được sử dụng để điều trị mụn và làm trắng da. Bạn có thể sử dụng lá kinh giới tươi để rửa sạch và chắt lấy nước thoa lên vùng da bị mụn. Để làm trắng da, bạn có thể phối hợp lá kinh giới với ngải cứu, tía tô, muối biển và chanh tươi để tạo thành một hỗn hợp, sau đó xông da mặt với hỗn hợp này trong một thời gian nhất định rồi rửa lại với nước sạch.

Xem thêm:  Hỏi đáp Bác sĩ: Uống nước chanh có giảm cân không?

Lưu ý: Mặc dù rau kinh giới có nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sau khi sử dụng rau kinh giới, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức.

Với những tác dụng vượt trội này, rau kinh giới thực sự là một nguyên liệu quý giá trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Hãy thường xuyên sử dụng rau kinh giới trong khẩu phần ăn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Đọc thêm: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe