Bảo quản thực phẩm: 6 sai lầm gây tốn kém và hại sức khỏe

Bảo quản thực phẩm là một việc quan trọng để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, nếu áp dụng sai cách, việc bảo quản thực phẩm không chỉ gây tốn kém mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm mà bạn nên biết để cải thiện phương pháp bảo quản của mình.

1. Đặt thực phẩm sai vị trí trong tủ lạnh

Việc đặt thực phẩm sai vị trí trong tủ lạnh là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều người khi lưu trữ thực phẩm. Điều này có thể gây nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm và gây ra những vấn đề sức khỏe khi ăn các loại thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn.

Ví dụ, nếu bạn lưu trữ thịt bò sống ở trên hoặc cùng chỗ với các loại rau ăn sống, nước từ thịt bò có thể nhỏ xuống hoặc vấy bẩn vào rau. Khi ăn rau sống bị nhiễm khuẩn, bạn có thể bị ngộ độc. Để ngăn chặn điều này, hãy đặt thịt bò vào một chiếc hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy hoặc đặt thịt bò bên dưới các loại rau ăn sống.

Xem thêm:  Cách làm mứt cà rốt ngon dẻo tuyệt vời nhâm nhi trong những ngày Tết

Một điều quan trọng khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là đặt các loại thực phẩm không cần nấu hoặc có thời gian nấu chín ít hơn phía trên. Thực phẩm cần nấu kỹ nên nằm ở dưới cùng. Bằng cách này, vi khuẩn đã lây nhiễm chéo (nếu có) sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thực phẩm.

2. Cách bảo quản thực phẩm sai lầm: Không đậy nắp hộp lưu trữ

Một nguyên tắc quan trọng khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm là phải đậy nắp trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn chéo giữa các loại nguyên liệu nấu ăn và giúp thực phẩm tươi lâu hơn.

Nếu không thể đậy nắp hộp bảo quản thực phẩm, hãy thay thế nắp bằng màng bọc ni lông hoặc giấy bạc. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Tốt nhất là bạn hãy cho thức ăn vào hộp có nắp đậy. Không đậy nắp hộp hoặc bọc kín thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn nhanh hỏng và dễ bị nhiễm khuẩn từ các loại đồ ăn khác, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

3. Sai lầm khi bảo quản thực phẩm: Cho thức ăn vào tủ lạnh khi còn nóng

Trước khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh, bạn phải đảm bảo nó đã nguội hoàn toàn. Sau đó, hãy cho thức ăn vào từng hộp riêng có nắp đậy để bảo quản lâu dài.

Xem thêm:  Cách giảm cân tại nhà: Không cần điên cuồng tập luyện

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nên đặt ở khoảng 5-10 độ C (ở ngăn mát). Nếu nhiệt độ bảo quản thực phẩm quá cao hoặc quá thấp, thức ăn có thể nhanh hư hỏng hoặc dập úng.

4. Không để ý đến hạn sử dụng của thực phẩm

Đã bao giờ bạn phải vứt bỏ đồ ăn trong tủ lạnh vì “bỏ quên” nó quá lâu ngày chưa? Dù ít hay nhiều, việc này đều là sự lãng phí.

Để khắc phục tình trạng này, hãy đặt những món đồ ăn mới mua (hạn sử dụng còn dài) phía sau món ăn cũ (cùng loại). Điều này sẽ giúp bạn ưu tiên sử dụng các loại thức ăn cũ nhất trước khi chúng hết hạn sử dụng. Đây cũng là cách lưu trữ thực phẩm được các bếp ăn thương mại áp dụng để tránh lãng phí đồ ăn.

5. Làm lạnh sản phẩm sai cách

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm của mỗi loại không giống nhau. Do đó, không phải loại đồ ăn nào cũng nên đưa vào tủ lạnh. Ví dụ, cà chua, hành tây, khoai tây và các loại trái cây họ cam, quýt không nên được bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Tuy nhiên, các loại trái cây khác như bơ, lê, sapoche, táo nên được bảo quản lạnh để chúng vừa chín tới. Không khí lạnh sẽ khiến chúng không chín quá nhiều hoặc chín đồng loạt.

Xem thêm:  Tổng hợp cách làm sinh tố dâu tây ngon mê say

6. Bảo quản thực phẩm ở cửa tủ lạnh

Nhiều người tận dụng cánh cửa tủ lạnh để lưu trữ trứng, thịt sữa hoặc nhiều loại thức ăn khác. Tuy nhiên, cửa tủ lạnh là nơi dao động nhiệt độ nhiều nhất do hoạt động đóng-mở hàng ngày. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản thực phẩm.

Để khắc phục, hãy để trứng, thịt, sữa cố định phía trong tủ lạnh để bảo toàn chất lượng cũng như độ tươi nguyên của chúng.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không khó nhưng bạn cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Điều này giúp gia đình bạn luôn có nguồn thực phẩm tươi ngon để sử dụng mỗi ngày.

Nguồn: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe