Cách làm sữa chua Hy Lạp đúng chuẩn tối đa dinh dưỡng

Sữa chua Hy Lạp là một món ăn nhẹ thơm ngon, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, sữa chua Hy Lạp còn chứa nhiều men vi sinh – probiotics có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa chua Hy Lạp có lượng đường thấp hơn sữa chua thông thường và ít béo, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Mời bạn tìm hiểu cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà đầy đủ dinh dưỡng và hương vị qua bài viết này.

Sữa chua Hy Lạp

Tất cả các loại sữa chua đều cung cấp canxi, kali, protein, kẽm và vitamin B6 và B12. Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp đã được lọc qua để loại bỏ váng sữa, giúp nó có kết cấu đặc hơn nhưng vẫn giữ được vị chua đặc trưng của sữa chua.

Điểm khác biệt của sữa chua Hy Lạp là nhiều kem (cream) và có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với sữa chua thông thường. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn chứa các lợi khuẩn probiotics và ít lactose hơn.

Sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm:

  • Canxi
  • Chất đạm
  • Men vi sinh – Probiotics
  • Vitamin B12

Để sữa chua tác động tốt đến sức khỏe, nó phải có ít nhất 100 triệu vi khuẩn trên mỗi gram tại thời điểm sản xuất. Tại Mỹ, Hiệp hội Sữa chua Quốc gia (NYA) quy định chỉ những loại sữa chua đáp ứng được điều kiện trên mới được dán nhãn “Live and Active Cultures”.

Xem thêm:  Tỏi lý sơn và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Nếu lo ngại những loại sữa chua đóng hộp không cung cấp đủ lợi khuẩn cần thiết, bạn có thể chọn cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà. Sữa chua nhà làm được lên men tự nhiên sẽ cung cấp hàm lượng lợi khuẩn cao và phù hợp với khẩu vị của riêng bạn.

Cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân

Để làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, bạn cần chuẩn bị thời gian chuẩn bị, ủ sữa chua và lọc sữa chua. Các bước thực hiện gồm:

Nguyên liệu cần có

Sữa chua là một quá trình lên men như các món ăn: kefir, kombucha và kimchi. Điều này nghĩa là sữa chua sẽ được tạo ra bằng cách thêm một số vi khuẩn có lợi (sữa chua) vào chất chứa đường (sữa) để lên men. Vì vậy, để làm sữa chua tại nhà, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu:

  • 236g sữa chua không đường. Hãy đảm bảo bạn sử dụng loại sữa chua chất lượng tốt, có các vi khuẩn “sống” và “đang hoạt động”.
  • 1l sữa không béo, hoặc ít béo.

Chế biến

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, tiến hành các bước sau để làm sữa chua Hy Lạp giảm cân:

  1. Chuẩn bị nguyên vật liệu: 1-2 giờ.
  2. Ủ sữa chua: 8-10 giờ.
  3. Làm lạnh sữa chua: 2 giờ.
  4. Lọc sữa chua: 2-4 giờ.

Chi tiết hơn về các bước thực hiện có thể tham khảo hình ảnh dưới đây:

Cách làm sữa chua Hy Lạp
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Cách làm sữa chua Hy Lạp

Tác dụng của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp không chỉ là món ăn nhẹ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt, sữa chua Hy Lạp tăng cường sức khỏe xương, giảm cảm giác thèm ăn và đói, và tăng cường trao đổi chất.

Xem thêm:  Ăn củ đậu có tốt không? 5 công dụng của củ đậu với sức khỏe

Một nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn giàu protein có thể tăng lượng calo chúng ta đốt cháy mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ cung cấp duy nhất protein từ sữa chua Hy Lạp không thể thúc đẩy đốt cháy calo. Thay vào đó, cần đa dạng nguồn đạm động vật và thực vật cho cơ thể.

So sánh sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường

Sữa chua Hy Lạp có gấp đôi lượng protein so với sữa chua thông thường. Điều này phù hợp cho người ăn chay và trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Sữa chua Hy Lạp cũng ít muối hơn và ít carbohydrate hơn, phù hợp cho người bị đái tháo đường hoặc muốn kiểm soát lượng carb. Tuy nhiên, sữa chua thông thường có hàm lượng canxi cao hơn so với sữa chua Hy Lạp.

Sữa chua Hy Lạp có tổng cộng 184 calo trong một cốc, bổ sung protein, carbohydrate, đường, chất béo và các vitamin và khoáng chất khác.

Các nghiên cứu đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp đối với sức khỏe. Sữa chua nhà làm sẽ đảm bảo dinh dưỡng cũng như số lượng lợi khuẩn của sữa chua. Hy vọng cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản và “đúng chuẩn” bên trên sẽ giúp bạn thành công thực hiện món ăn này.

Đọc thêm: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe