Hỏi – Đáp Bác sĩ: Những ai không nên uống hồng sâm?

Chào mừng các bạn đến với blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những người không nên sử dụng hồng sâm và những lợi ích đặc biệt của sản phẩm này.

Hồng sâm là gì?

Trong Y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Trên thị trường hiện nay, nhân sâm có mặt trong nhiều loại sản phẩm, trong đó có sự góp mặt của Hồng sâm.

Hồng sâm là nhân sâm tươi được sấy khô theo quy trình công nghệ hiện đại, một trong những tiêu chuẩn đầu tiên phải là sâm tươi 6 năm tuổi. Sau khi dùng nhiệt để chế biến, nước chỉ còn đến dưới 14%, phần da và ruột chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm. Sản phẩm sẽ được kiểm định thành phần sau đó và được bảo quản, đóng hộp.

Những tác dụng của hồng sâm đối với sức khỏe người lớn tuổi

Hồng sâm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe người lớn tuổi. Các thành phần hoạt động chính là Ginsenosides, một nhóm saponin steroid có tác dụng cải thiện suy giảm chức năng tình dục, tăng cường sinh lý, cải thiện trí nhớ và sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa và cải thiện sự lưu thông máu, tăng cường miễn dịch và giảm mệt mỏi, hỗ trợ người bệnh ung thư trong quá trình điều trị.

Xem thêm:  Cách làm muối ớt rang khô chấm hoa quả đảm bảo cả nhà cùng mê

Qua nghiên cứu, cũng đã được xác nhận rằng hồng sâm chứa một số hoạt chất có hoạt tính mạnh hơn như tác dụng chống oxy hóa, khả năng ức chế tế bào ung thư và lưu thông máu. Đặc biệt, Ginsenoside Rg3, Rg5 và Rh2 là các hợp chất chống ung thư tích cực và ngăn ngừa ung thư theo đơn lẻ hoặc kết hợp.

Những ai không nên sử dụng hồng sâm?

Tuy hồng sâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng sản phẩm này. Phụ nữ đang mang thai không nên dùng hồng sâm vì một trong những chất hóa học của nó có thể gây dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, đang bị bệnh tiểu đường chưa ổn định, có các vấn đề về đông máu, các tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú và lạc nội mạc tử cung hoặc bệnh lý tự miễn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng sâm.

Lưu ý khi sử dụng hồng sâm

Khi sử dụng hồng sâm, có một số lưu ý bạn cần nhớ. Tác dụng phụ không thường xảy ra, nhưng triệu chứng thường gặp nhất là khó ngủ. Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm tăng nhịp tim, huyết áp cao, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng, sốt. Nên tránh kết hợp nhân sâm cùng caffeine vì nhân sâm có thể tăng cường tác dụng của caffeine.

Xem thêm:  26 thực phẩm giàu vitamin K và cách bổ sung đúng vào chế độ ăn uống

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về những ai không nên sử dụng hồng sâm và những lưu ý khi sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, bạn có thể truy cập Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!