Hỏi đáp

42. Vì sao không nên ăn quá nhanh?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Đau dạ dày, hành tá tràng là một căn bệnh tương đối phổ biến, rất nhiều người mắc. Đau dạ dày lâu và nặng có thể dẫn tới ung thư dạ dày, biến dạng hành tá tràng rất khó chữa. Cơ chế gây nên đau dạ dầy hay hành tá tràng có rất nhiều. Nhưng một trong số đó là do ăn nhanh, thức ăn chưa được răng cắt xé, nghiền kỹ ở miệng đã bị nuốt xuống dạ dầy. Ngoài việc  cơm không được nhai kỹ, men tiêu hóa của nước bọt chưa tiết ra thì cơm đã bị đẩy xuống dạ dày, dịch  dạ dày cũng không được nhào trộn đều với thức ăn làm cho việc tiêu hóa ở dạ dầy khó khăn hơn, lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày. Ăn không đúng bữa, ăn linh tinh, để dạ dầy no quá hoạc đói quá hay thức ăn nóng ,lạnh quá cũng ảnh hưởng tương tự . Các cụ ta từ xưa đã có câu nhai kỹ no lâu, cầy sâu tốt lúa là vì vậy.

 

Chi tiết

41. Ăn nhiều mì chính có ảnh hưởng đến trí não của người lớn và trẻ em không?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Thông tin trên xuất phát từ một thí nghiệm tại Mỹ vào năm 1969 trên chuột sơ sinh, với phương pháp tiêm trực tiếp dưới da chuột một lượng lớn mì chính. Thí nghiệm này đã ghi nhận một số tổn thương trên não của chuột.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng thí nghiệm trên không mang tính thực tế khi áp dụng trên người do liều dùng quá lớn và phương pháp đưa mì chính vào cơ thể khác với phương pháp ăn uống thông thường ở người.

Thứ ba, cơ thể người luôn tồn tại các cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp ngăn những thành phần của thực phẩm không cần thiết cho hoạt động của não di chuyển vào não, trong đó có mì chính, mà các cơ chế này có thể chưa hoàn chỉnh ở loài gặm nhấm. Đó là hàng rào ở nhau thai, ở ruột và ở não. Nhau thai ngăn glutamate – thành phần chính của mì chính đi từ huyết tương người mẹ vào bào thai. Tế bào ruột sử dụng glutamate như nguồn năng lượng và do vậy hầu hết glutamate ăn vào được tiêu thụ ở ruột. Cuối cùng, hàng rào máu-não được tạo thành bởi các tế bào não ngăn glutamate di chuyển từ máu vào não.

 Như vậy, việc sử dụng mì chính như một gia vị trong chế biến món ăn không gây ảnh hưởng đến trí não của cả người lớn và trẻ em

Chi tiết

Ăn chay trường không tốt cho sức khỏe có đúng không?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Các bệnh tật ở người cao tuổi: suy nhược tuổi già, bạc đầu, rụng răng, loãng xương, tim mạch đều liên quan đến thiếu mangan. Thiếu mangan sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, đần độn, phản ứng chạm chạp. Cơ thể người khó hấp thu nguyên tố vi lượng mangan trong rau quả, nhưng lại dễ hấp thu trong thịt cá. Vì thế ăn thịt cá là con đường hấp thu mangan nhanh nhất nên vẫn cần ăn một lượng thịt nhất định. Do vậy người già không có bệnh gì thật đặc biệt thì không nên ăn chay trường vì như vậy cơ thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Chi tiết

Ăn thanh đạm không đồng nghĩa với ăn chay, nghĩa là thế nào?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Một số người  lý giải việc ăn thanh đạm của người già như là ăn chay  là không đúng. Người ăn chay chỉ ăn rau, tuy lượng vitamin C phong phú nhưng lại rất thiếu protein và mỡ. Mà trong thịt động vật, nhất là cá lại có nhiều protein và loại axit béo chưa no. Do đó, phải kết hợp cả hai loại thức ăn này thì mới cân bằng dinh dưỡng được. Khái niệm về ăn chay cũng không phải chỉ là ăn toàn rau nữa mà có tới 5 loại ăn chay, đó là:

  1. Ăn chay tuyệt đối (chỉ ăn rau, củ , quả).

2.Ăn chay chỉ ăn rau và các loại hạt.

  1. Ăn chay có dùng sữa.

4.Ăn chay có dùng sữa và trứng.

5.Ăn chay bán phần ( chỉ không dùng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…)

Ngoài ra còn có những loại hình ăn chay theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo tuần trăng, ăn chay trường ,vv…

Chi tiết

Các loại thực phẩm nào người già cần tránh không nên ăn hoặc chỉ ăn ít?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, các loại thực phẩm nào người già cần tránh không nên ăn hoặc chỉ ăn ít?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Các loại thực phẩm chiên, rán: Do ngấm lượng mỡ đã chuyển hóa  cao nên dễ gây ung thư

Các thực phẩm dầm, muối: Quá mặn và dễ gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Các loại tương mắm: Nhiều muối, không tốt

Các thực phẩm đông lạnh: Dễ gây bệnh đường ruột tim mạch

Tiết và nội tạng động vật: Chứa nhiều cholesterol có thể gây bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các thức ăn nhanh (fast foot): Ví dụ mì ăn liền- vì lượng dinh dưỡng và vitamin thấp, dễ làm cơ thể thiếu chất. 

Chi tiết

Có phải không nên nêm mì chính vào món ăn ở nhiệt độ cao không?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, có phải không nên nêm mì chính vào món ăn ở nhiệt độ cao không?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Trong đun nấu thông thường, nhiệt độ đun nấu dao động trong khoảng 130 – 250°C, tùy theo các cách chế biến khác nhau. Trong khoảng nhiệt độ trên, các nghiên cứu khoa học cho thấy mì chính không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu nấu nướng tại nhiệt độ cao để thực phẩm cháy thành than (khoảng trên 260oC) thì lúc này các thành phần thực phẩm, nhất là chất béo đều biến đổi thành những chất không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao chúng ta thường được khuyên không nên đun nấu ở nhiệt độ quá cao.

 Như vậy, tại những điều kiện nấu ăn thông thường, mì chính không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe. Có thể nêm mì chính vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn.

Chi tiết

Phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

icon câu hỏi

Thưc bác sỹ, phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Đường là thức ăn thông thường trong mọi gia đình, nó có vị ngọt nên nhiều người thích ăn. Ngày nay, người ta có xu hướng ăn nhiều đường hơn. Ví sụ như các loại đồ uống ngọt, bánh kẹo ngọt, gia vị ngọt… là loại thực phẩm thường dùng, do đó mang lại một căn bệnh gọi là “ Triệu chứng tổng hợp ăn ngọt”. Các nhà khoa học ở đại học y Oakya Mỹ phát hiện: những phụ nữ ở độ tuổi 50 ăn quá nhiều chất ngọt dễ dẫn tới sỏi mật. Qua điều tra cho thấy, trên 90 bệnh nhân sỏi mật đều là những phụ nữ trung niên béo phì thích ăn đồ ngọt.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu dùng lượng đường quá nhiều sẽ làm giảm lượng insulin, từ đó làm tăng cholesterol. Lượng đường quá nhiều còn tự động chuyển hóa thành mỡ sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn bình thường, gây cản trở cho việc hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất khác, dẫn tới cơ thể bị béo phì. Tuy vậy, không phải tất cả người béo phì đều gây ra sỏi mật, song với phụ nữ trung niên thì nó lại là nhân tố gây ra sỏi mật.

Ăn nhiều đường còn dễ gây ra ung thư tuyến sữa. Qua nghiên cứu thấy rằng, vú của phụ nữ là một bộ máy hấp thụ insulin rất cao, người ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm cho insulin trong máu luôn ở trạng thái cao, mà sự sinh trưởng của tế bào ung thư tuyến vú thời kỳ đầu chính là lúc lượng insulin lớn, vú lại hấp thụ lượng lớn insulin nên càng tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, .

Ăn nhiều đường trong thời gian dài còn đẩy nhanh sự lão hóa của tế bào. Bởi đường là thức ăn mang tính axit, cơ thể khỏe mạnh luôn duy trì độ kiềm yếu, nếu ăn quá nhiều đường, độ kiềm của cơ thể biến thành trung tính hay tính axit yếu sẽ thúc đẩy tế bào lão hóa nhanh, làm cho khả năng thích ứng môi trường của con người sẽ kém đi, tóc bạc sớm hơn.

Ngoài ra ăn nhiều đường cũng làm cho lượng canxi bị tiêu hao lớn, gây ra hiện tượng xương mất canxi, làm xương loãng, dễ gãy. Người ta còn thấy rằng, những phụ nữ chủ gia đình hoặc nữ viên chức do thích ăn nhiều đường mà thường làm cho tinh thần không phấn chấn, thể lực suy yếu. Và còn kích thích dạ dày tiết dịch vị, lâu dần sẽ làm tổn thương nêm mạc dạ dày rồi gây ra viêm loét.

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây béo phì dễ dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tiểu đường, sỏi mật, bệnh thận… Do vậy, phụ nữ trung niên chớ ăn nhiều đồ ngọt.

Chi tiết

Người bị động mạch vành không nên uống nhiều đồ uống chứa côca có phải không?

icon câu hỏi

Thưa bác sĩ, Người bị động mạch vành không nên uống nhiều đồ uống chứa côca có phải không?

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Cocacola là đồ uống không phải ai muốn uống tùy thích cũng được, nhất là người bị bệnh động mạch vành và bệnh tim thì càng không nên uống nhiều vì đồ uống này được làm từ quả coca, nếu uống quá nhiều trong một lần, chất cafein sẽ kích thích lên thành niêm mạc dạ dày gây buồn nôn, nôn ọe, nhức đầu và loạn nhịp tim.

Người lớn  uống liền 3000ml Cocacola trở lên có thể  bị trúng độc biểu hiện nóng nảy không yên, hô hấp nhanh, cơ bắp run, tim đập nhanh và loạn nhịp. Người bị bệnh động mạch vành tim  dễ bị  rối loạn điện tim vì nó làm cho nhịp tim thất thường- một  nguyên nhân chính gây tử vong cho người bị bệnh tim. Ngoài ra, lượng cafein sẽ kích thích động mạch vành gây co thắt ngực. Do vậy, người bệnh động mạch vành chớ uống nhiều Coca cola.

 

Chi tiết

Không nên ăn nhiều hoa quả thay rau có đúng không?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, có nên ăn nhiều hoa quả thay rau không?

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Cả trái cây và rau đều chứa nhiều muối vô cơ như kali, calci, natri, magiê, sắt, kẽm… Nhưng ở rau hàm lượng muối vô cơ và vitamin thường phong phú hơn ở trái cây.

Trong rau có chứa nhiều chất xơ hơn hoa quả. Chất xơ có thể kích thích nhu động ruột phòng ngừa táo bón, giảm bớt sự hấp thu độc tố trong cơ tể của ruột. Theo nghiên cứu, những người ăn nhiều rau, tỉ lệ phát sinh ung thư trực tràng  thấp hơn những người ăn ít chất xơ, rau. Rau còn chứa beta caroten, có tác dụng phòng chống  ung thư, mà hàm lượng beta caroten trong hoa quả không nhiều.

Ngoài ra, đường trong rau có chỉ số đường huyết (GI- glycemix index) thấp hơn trong hoa quả, được cơ thể hấp thụ dần dần nên không khiến đường huyết tăng đột ngột. Còn đường chứa trong trái cây phần lớn là đường đơn hoặc đường kép, những đường này vào cơ thể người vào máu rất nhanh. Bởi vậy, trong thời gian ngắn nếu ăn nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường huyết lên nhanh, mà đường huyết quá cao lại thúc đầy cơ thể tiết ra nhiều isulin, làm nồng độ đường huyết hạ nhanh. Bởi vậy, trong thời gian ngắn sự lên nhanh xuống nhanh của đường huyết sẽ khiến người có cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, lượng đường nhiều sẽ chuyển thành mỡ trong gan hoặc gây béo phì không tốt. Tóm lại, không thể ăn trái cây thay rau xanh mà phải ăn cả hai với một tỉ lệ thích hợp.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!

Chi tiết

Khẩu phần ăn của người cao tuổi nói chung có cần hạn chế mì chính không?

icon câu hỏi

Xin bác sỹ tư vấn về lượng mì chính trong khẩu phần ăn của người cao tuổi nói chung?

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi!

Những kết luận của những tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy mì chính an toàn cho mục đích sử dụng ở dạng gia vị ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, như những câu hỏi trước đã đề cập, không có mối tương quan nào giữa việc sử dụng mì chính và nguy cơ mắc hoặc làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp…là những bệnh hay gặp ở người cao tuổi.

Gần đây, một số nghiên cứu tại Nhật cho thấy việc bổ sung mì chính vào khẩu phần ăn của bệnh nhân cao tuổi giúp món ăn ngon hơn, bệnh nhân ăn được nhiều hơn. Không những thế, việc duy trì những khẩu phần ăn bổ sung mì chính trong thời gian thí nghiệm còn giúp cải thiện đáng kể một số chỉ tiêu về nhận thức và hành động ở người cao tuổi.  Nói cách khác, mì chính khi bổ sung vào khẩu phần ăn có thể góp phần cải thiện chất lượng sống ở người cao tuổi.

Chúc bạn khỏe mạnh và may mắn!

Chi tiết