Hỏi đáp

45. Vì sao người già không nên ăn kiêng lâu dài?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Người già do tiêu hao nhiệt lượng giảm, ít thèm ăn hoặc xuất phát từ mục đích giảm béo, phòng chống tăng huyết áp mà ăn kiêng quá. Thực tế cho thấy điều đó là không tốt, rất hại cho sức khỏe.

Cơ thể suy lão, tóc bạc, răng rụng, loãng xương và các bệnh tim mạch xảy ra đều có liên quan tới việc ăn không đủ chất magie gây ra. Thiếu magie chẳng những ảnh hưởng tới sự phát triển của xương, mà còn gây ra đau nhức xương toàn thân, lưng gù, xương dễ gãy, mệt mỏi. Thiếu magie còn làm cho tư duy chậm chạp, cảm giác thiếu nhạy bén, vì vậy người giàk hông nên ăn kiêng quá. Magie chứa trong thức ăn gốc thực vật thì cơ thể khó hấp thụ, còn trong các loại thịt lượng magie ít nhưng cơ thể dễ hấp thu. Cho nên, ăn thịt vừa đủ là con đường quan trọng để cung cấp magie cho cơ thể.

Chi tiết

44. Người cao tuổi và trung niên không nên ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng protein cao là tại sao?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

 Nhiều năm nay, việc ăn thức ăn chứa lượng protein cao được coi là nhân tố để giảm béo nhanh và giữ gìn sức khỏe tốt. Nhưng thực tế thì ăn quá nhiều protein so với ăn quá thiếu nhiều protein lại gây ra nhiều nguy hiểm hơn cho cơ thể .

Protein là chất cơ bản tạo nên tế bào, nó tồn tại trong máu và các dịch thể khác. Tất cả các protein đều do  các phân tử axit amin kết hợp thành, những axit amin này có thể thông qua nhiều con đường mà cơ thể có được. Nhưng trong đó có 8 loại, ở trẻ nhỏ là 9 loại acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà bắt buộc phải từ thực phẩm cung cấp, nên được gọi là axit amin thiết yếu.

Nếu ăn quá nhiều protein, lượng axit amin dư thừa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành chất khác rồi thải qua gan và thận. Lượng chất thải này càng nhiều thì gan và thận càng chịu gánh nặng hơn. Như vậy ăn nhiều protein sẽ có hại cho gan và thận. Thực tiễn cũng cho thấy rằng, khi chức năng gan và thận giảm – là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên – là có liên quan đến ăn nhiều protein gây ra. Do đó, để giữ gìn sức khỏe, người già và trung niên không được ăn quá nhiều thức ăn chứa lượng protein cao.

Chi tiết

43. Người lớn tuổi không nên ăn thức ăn quá béo, quá ngọt có phải không?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

 Ăn nhiều mỡ động vật và thức ăn có hàm lượng cholesterol cao dễ làm tăng mỡ máu. Người thích ăn đồ ngọt lượng đường nhiều, dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và làm mỡ trong máu tăng cao, dễ dẫn tới bệnh động mạch vành. Ngoài ra, đường còn cho tác dụng hợp thành mỡ của gan cũng tăng mạnh hơn. Người bình thường sau 3 tuần ăn thức ăn lượng đường cao, lượng glyxerin trong máu tăng gấp đôi. Do vậy, người trung niên không nên ăn thực phẩm quá béo và quá ngọt

Chi tiết

42. Vì sao không nên ăn quá nhanh?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Đau dạ dày, hành tá tràng là một căn bệnh tương đối phổ biến, rất nhiều người mắc. Đau dạ dày lâu và nặng có thể dẫn tới ung thư dạ dày, biến dạng hành tá tràng rất khó chữa. Cơ chế gây nên đau dạ dầy hay hành tá tràng có rất nhiều. Nhưng một trong số đó là do ăn nhanh, thức ăn chưa được răng cắt xé, nghiền kỹ ở miệng đã bị nuốt xuống dạ dầy. Ngoài việc  cơm không được nhai kỹ, men tiêu hóa của nước bọt chưa tiết ra thì cơm đã bị đẩy xuống dạ dày, dịch  dạ dày cũng không được nhào trộn đều với thức ăn làm cho việc tiêu hóa ở dạ dầy khó khăn hơn, lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày. Ăn không đúng bữa, ăn linh tinh, để dạ dầy no quá hoạc đói quá hay thức ăn nóng ,lạnh quá cũng ảnh hưởng tương tự . Các cụ ta từ xưa đã có câu nhai kỹ no lâu, cầy sâu tốt lúa là vì vậy.

 

Chi tiết

41. Ăn nhiều mì chính có ảnh hưởng đến trí não của người lớn và trẻ em không?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Thông tin trên xuất phát từ một thí nghiệm tại Mỹ vào năm 1969 trên chuột sơ sinh, với phương pháp tiêm trực tiếp dưới da chuột một lượng lớn mì chính. Thí nghiệm này đã ghi nhận một số tổn thương trên não của chuột.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng thí nghiệm trên không mang tính thực tế khi áp dụng trên người do liều dùng quá lớn và phương pháp đưa mì chính vào cơ thể khác với phương pháp ăn uống thông thường ở người.

Thứ ba, cơ thể người luôn tồn tại các cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp ngăn những thành phần của thực phẩm không cần thiết cho hoạt động của não di chuyển vào não, trong đó có mì chính, mà các cơ chế này có thể chưa hoàn chỉnh ở loài gặm nhấm. Đó là hàng rào ở nhau thai, ở ruột và ở não. Nhau thai ngăn glutamate – thành phần chính của mì chính đi từ huyết tương người mẹ vào bào thai. Tế bào ruột sử dụng glutamate như nguồn năng lượng và do vậy hầu hết glutamate ăn vào được tiêu thụ ở ruột. Cuối cùng, hàng rào máu-não được tạo thành bởi các tế bào não ngăn glutamate di chuyển từ máu vào não.

 Như vậy, việc sử dụng mì chính như một gia vị trong chế biến món ăn không gây ảnh hưởng đến trí não của cả người lớn và trẻ em

Chi tiết

Ăn chay trường không tốt cho sức khỏe có đúng không?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Các bệnh tật ở người cao tuổi: suy nhược tuổi già, bạc đầu, rụng răng, loãng xương, tim mạch đều liên quan đến thiếu mangan. Thiếu mangan sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, đần độn, phản ứng chạm chạp. Cơ thể người khó hấp thu nguyên tố vi lượng mangan trong rau quả, nhưng lại dễ hấp thu trong thịt cá. Vì thế ăn thịt cá là con đường hấp thu mangan nhanh nhất nên vẫn cần ăn một lượng thịt nhất định. Do vậy người già không có bệnh gì thật đặc biệt thì không nên ăn chay trường vì như vậy cơ thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Chi tiết

Ăn thanh đạm không đồng nghĩa với ăn chay, nghĩa là thế nào?

icon câu hỏi
Xem Trả lời
icon bác sĩ

Một số người  lý giải việc ăn thanh đạm của người già như là ăn chay  là không đúng. Người ăn chay chỉ ăn rau, tuy lượng vitamin C phong phú nhưng lại rất thiếu protein và mỡ. Mà trong thịt động vật, nhất là cá lại có nhiều protein và loại axit béo chưa no. Do đó, phải kết hợp cả hai loại thức ăn này thì mới cân bằng dinh dưỡng được. Khái niệm về ăn chay cũng không phải chỉ là ăn toàn rau nữa mà có tới 5 loại ăn chay, đó là:

  1. Ăn chay tuyệt đối (chỉ ăn rau, củ , quả).

2.Ăn chay chỉ ăn rau và các loại hạt.

  1. Ăn chay có dùng sữa.

4.Ăn chay có dùng sữa và trứng.

5.Ăn chay bán phần ( chỉ không dùng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…)

Ngoài ra còn có những loại hình ăn chay theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo tuần trăng, ăn chay trường ,vv…

Chi tiết

Các loại thực phẩm nào người già cần tránh không nên ăn hoặc chỉ ăn ít?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, các loại thực phẩm nào người già cần tránh không nên ăn hoặc chỉ ăn ít?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Các loại thực phẩm chiên, rán: Do ngấm lượng mỡ đã chuyển hóa  cao nên dễ gây ung thư

Các thực phẩm dầm, muối: Quá mặn và dễ gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Các loại tương mắm: Nhiều muối, không tốt

Các thực phẩm đông lạnh: Dễ gây bệnh đường ruột tim mạch

Tiết và nội tạng động vật: Chứa nhiều cholesterol có thể gây bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các thức ăn nhanh (fast foot): Ví dụ mì ăn liền- vì lượng dinh dưỡng và vitamin thấp, dễ làm cơ thể thiếu chất. 

Chi tiết

Có phải không nên nêm mì chính vào món ăn ở nhiệt độ cao không?

icon câu hỏi

Thưa bác sỹ, có phải không nên nêm mì chính vào món ăn ở nhiệt độ cao không?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Trong đun nấu thông thường, nhiệt độ đun nấu dao động trong khoảng 130 – 250°C, tùy theo các cách chế biến khác nhau. Trong khoảng nhiệt độ trên, các nghiên cứu khoa học cho thấy mì chính không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu nấu nướng tại nhiệt độ cao để thực phẩm cháy thành than (khoảng trên 260oC) thì lúc này các thành phần thực phẩm, nhất là chất béo đều biến đổi thành những chất không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao chúng ta thường được khuyên không nên đun nấu ở nhiệt độ quá cao.

 Như vậy, tại những điều kiện nấu ăn thông thường, mì chính không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe. Có thể nêm mì chính vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn.

Chi tiết

Phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

icon câu hỏi

Thưc bác sỹ, phụ nữ lớn tuổi không nên ăn nhiều đồ ngọt có đúng không?

 

Xem Trả lời
icon bác sĩ

Đường là thức ăn thông thường trong mọi gia đình, nó có vị ngọt nên nhiều người thích ăn. Ngày nay, người ta có xu hướng ăn nhiều đường hơn. Ví sụ như các loại đồ uống ngọt, bánh kẹo ngọt, gia vị ngọt… là loại thực phẩm thường dùng, do đó mang lại một căn bệnh gọi là “ Triệu chứng tổng hợp ăn ngọt”. Các nhà khoa học ở đại học y Oakya Mỹ phát hiện: những phụ nữ ở độ tuổi 50 ăn quá nhiều chất ngọt dễ dẫn tới sỏi mật. Qua điều tra cho thấy, trên 90 bệnh nhân sỏi mật đều là những phụ nữ trung niên béo phì thích ăn đồ ngọt.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu dùng lượng đường quá nhiều sẽ làm giảm lượng insulin, từ đó làm tăng cholesterol. Lượng đường quá nhiều còn tự động chuyển hóa thành mỡ sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn bình thường, gây cản trở cho việc hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất khác, dẫn tới cơ thể bị béo phì. Tuy vậy, không phải tất cả người béo phì đều gây ra sỏi mật, song với phụ nữ trung niên thì nó lại là nhân tố gây ra sỏi mật.

Ăn nhiều đường còn dễ gây ra ung thư tuyến sữa. Qua nghiên cứu thấy rằng, vú của phụ nữ là một bộ máy hấp thụ insulin rất cao, người ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm cho insulin trong máu luôn ở trạng thái cao, mà sự sinh trưởng của tế bào ung thư tuyến vú thời kỳ đầu chính là lúc lượng insulin lớn, vú lại hấp thụ lượng lớn insulin nên càng tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, .

Ăn nhiều đường trong thời gian dài còn đẩy nhanh sự lão hóa của tế bào. Bởi đường là thức ăn mang tính axit, cơ thể khỏe mạnh luôn duy trì độ kiềm yếu, nếu ăn quá nhiều đường, độ kiềm của cơ thể biến thành trung tính hay tính axit yếu sẽ thúc đẩy tế bào lão hóa nhanh, làm cho khả năng thích ứng môi trường của con người sẽ kém đi, tóc bạc sớm hơn.

Ngoài ra ăn nhiều đường cũng làm cho lượng canxi bị tiêu hao lớn, gây ra hiện tượng xương mất canxi, làm xương loãng, dễ gãy. Người ta còn thấy rằng, những phụ nữ chủ gia đình hoặc nữ viên chức do thích ăn nhiều đường mà thường làm cho tinh thần không phấn chấn, thể lực suy yếu. Và còn kích thích dạ dày tiết dịch vị, lâu dần sẽ làm tổn thương nêm mạc dạ dày rồi gây ra viêm loét.

Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây béo phì dễ dẫn tới xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tiểu đường, sỏi mật, bệnh thận… Do vậy, phụ nữ trung niên chớ ăn nhiều đồ ngọt.

Chi tiết