Thực đơn cho người mới ốm dậy: dễ nhưng ít người biết

Chúng ta thường không muốn ăn uống khi bị bệnh. Tuy nhiên, việc ăn uống không đủ sẽ làm cho sức khỏe khó phục hồi. Nếu bạn biết cách xây dựng thực đơn cho người mới ốm dậy, bạn sẽ giúp bản thân hoặc người thân ăn uống ngon miệng hơn để nhanh khỏe mạnh trở lại.

2 tiêu chuẩn quan trọng trong thực đơn cho người mới ốm dậy

1. Thực đơn cho người mới ốm dậy cần cung cấp đủ nước

Cơ thể người bệnh thường bị thiếu nước. Tình trạng này xảy ra do các cơn sốt đẩy nhanh nhịp độ hô hấp và gây đổ mồ hôi. Đặc biệt, khi người bệnh bị nôn hoặc tiêu chảy, tình trạng thiếu nước sẽ nghiêm trọng hơn. Vì thế, cung cấp đủ nước là nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng thực đơn cho người mới ốm dậy.

Bên cạnh đó, người mới ốm dậy cần tăng cường uống nước lọc. Nước rất cần thiết để cơ thể hoạt động ổn định, giúp bệnh tật sớm qua đi.

Xem thêm:  Ăn táo đỏ có tác dụng gì? 8 lợi ích và lưu ý khi ăn ít người biết

2. Thực đơn cho người mới ốm dậy cần dễ tiêu hóa và đủ chất dinh dưỡng

Người bệnh nên sớm ăn uống trở lại những thức ăn phù hợp khi giai đoạn bệnh nặng đã qua và cơ thể đang bước vào quá trình hồi phục. Người mới ốm dậy nên bắt đầu bằng những món ăn dễ tiêu nhất với thành phần dinh dưỡng đơn giản để dần đưa người bệnh về với lối ăn uống bình thường như khi khỏe mạnh.

Người mới ốm dậy nên ăn gì?

Thức ăn cho người mới ốm dậy nên đầy đủ các thành phần thịt, rau và đường bột, cung cấp các chất dinh dưỡng cơ bản: protein, chất xơ dễ tiêu, vitamin và khoáng chất ở một lượng vừa đủ.

Loại thịt phù hợp cho người mới ốm dậy

Là thịt heo nạc và thịt gà đã bỏ da. Đây là hai loại thịt hợp khẩu vị và dễ hấp thu đối với người mới ốm dậy. Thịt heo và gà cung cấp đầy đủ đạm cùng những khoáng chất (sắt, magie, phospho, kali, kẽm, selen…) và vitamin cần thiết cho cơ thể người đang hồi phục sức khỏe. Bạn cũng có thể dặm vào thực đơn cho người mới ốm dậy một ít thịt bò. Các loại thịt nên được băm nhỏ (trừ thịt gà) và nấu chín kỹ.

Cần có rau củ để cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn cho người mới ốm dậy

Người bệnh nên ăn các loại rau củ chứa chất xơ dễ tiêu bao gồm: cà rốt, đậu Hà Lan tươi, nấm, bí đỏ, khoai tây… Rau lá xanh cũng khá an toàn nếu ăn mức vừa phải. Tất cả các loại rau củ cần được rửa sạch, bỏ vỏ (nếu có), xắt nhỏ và nấu chín kỹ.

Xem thêm:  Hỏi đáp Bác sĩ: Có nên uống vitamin C vào ban đêm không?

Cháo trắng, cháo yến mạch

Là các loại thức ăn cung cấp chất đường bột đặc biệt phù hợp khi ốm bệnh. Bạn có thể thay thế một phần nhỏ đường bột bằng bánh mì sandwich.

Người mới ốm dậy không nên ăn gì?

Dù các rắc rối về tiêu hóa đã tạm qua, bạn vẫn nên cẩn trọng để tránh chúng quay trở lại. Thực đơn cho người mới ốm dậy nên tránh:

  • Những món ăn nặng mùi như cá, phô mai, tỏi… Những mùi vị này có thể khiến người bệnh sợ vì vị giác và khứu giác tạm thời thay đổi.
  • Những món ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ… không tốt cho đường ruột.
  • Không nên ăn rau sống. Chất xơ trong rau không được nấu chín rất khó tiêu. Vi sinh vật trong rau sống có thể tấn công hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn hồi phục.

Có thể thấy thực đơn cho người mới ốm dậy không đòi hỏi cầu kỳ. Bạn chỉ cần kết hợp những yêu cầu đơn giản trên đây với khẩu vị của người bệnh là đã có được những thức ăn, thức uống phù hợp giúp bản thân hoặc người thân nhanh chóng cảm thấy dễ chịu và hồi phục sức khỏe.

Đọc thêm tại: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe