Sự thật về tác hại khi ăn sầu riêng uống coca theo lý giải khoa học

Sầu riêng và coca đã được cho là cặp thực phẩm kiêng kỵ có thể gây ngộ độc. Nhiều người tin rằng sầu riêng và coca có thể gây ra các phản ứng hóa học nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học và ý kiến của chuyên gia lại phản đối ý kiến này.

Sự kết hợp giữa sầu riêng và coca

Trên mạng lan truyền quan điểm không chính xác là “Caffeine có trong coca có thể gây phản ứng hóa học khi tiếp xúc với một số hợp chất trong sầu riêng. Sự kết hợp này có thể dẫn đến ngộ độc, nhồi máu cơ tim và thậm chí tử vong.” Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định “tin đồn này không có căn cứ khoa học.”

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng và coca

Trước khi tìm hiểu về tác hại của việc ăn sầu riêng uống coca, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này.

Sầu riêng

Sầu riêng là trái cây giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, vitamin C, magiê, kali và mangan. Trong 100g sầu riêng tươi chứa khoảng 147 calo. Sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Chất xơ trong sầu riêng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu.
  • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tái tạo mô.
  • Magiê và kali giúp điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng thần kinh và cơ bắp.
  • Mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Xem thêm:  Mách bạn 7 thực phẩm giàu chất xơ giảm cân để dáng đẹp, người thon

Tuy nhiên, sầu riêng cũng chứa nhiều đường và calo, do đó nên ăn một lượng vừa phải.

Coca

Coca chứa nhiều đường và caffeine. Nước ngọt nói chung và coca không cung cấp giá trị dinh dưỡng đáng kể. Một lon Coca Cola (khoảng 355ml) chứa khoảng 140 calo và 39g đường. Caffeine trong coca có thể tăng cường sự tỉnh táo và trạng thái tập trung, nhưng khi uống quá nhiều có thể gây bồn chồn, lo lắng, chóng mặt và giảm hấp thu các chất dinh dưỡng. Do chứa lượng đường cao, coca không được khuyến khích tiêu thụ thường xuyên.

Có nên kết hợp ăn sầu riêng và uống coca không?

Không có bằng chứng khoa học cho thấy việc kết hợp ăn sầu riêng và uống coca gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc nếu bạn bị dị ứng hoặc có vấn đề sức khỏe khác liên quan đến các chất trong sầu riêng và coca.

Tác hại của việc ăn sầu riêng uống coca

Mặc dù không có lý giải khoa học và không có khuyến cáo chính thức về việc ăn sầu riêng uống coca gây ngộ độc, nhồi máu cơ tim hoặc tử vong, việc tiêu thụ quá mức sầu riêng và coca vẫn có thể gây tác hại cho sức khỏe như:

  • Tăng đường huyết: Cả sầu riêng và coca đều chứa nhiều đường, vì vậy nên hạn chế sự kết hợp này, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.
  • Tăng cân: Coca là loại thực phẩm chứa nhiều calo rỗng, dễ khiến bạn tăng cân. Đồng thời, sầu riêng cũng là loại trái cây chứa nhiều calo và đường có thể ảnh hưởng đến cân nặng.
  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Ăn sầu riêng quá nhiều có thể gây chậm tiêu. Uống coca cũng có thể tạo ra lượng khí trong dạ dày, gây cảm giác khó chịu.
Xem thêm:  Ăn thịt gà có béo không? Bí quyết ăn gà giảm cân bạn nên biết

Vậy, không nên ăn sầu riêng và uống coca thường xuyên nếu bạn đang hướng đến chế độ ăn lành mạnh. Đặc biệt, nếu bạn có vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiểu đường hoặc đang dùng thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ sầu riêng và coca thường xuyên.

Để biết thêm thông tin, hãy tham gia Cộng đồng Ăn uống Dinh dưỡng từ Hello Bacsi để nhận lời khuyên từ chuyên gia!