7 tác hại của giấm táo phải biết để tránh làm hại sức khỏe

Giấm táo là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều công dụng cho sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, lạm dụng giấm táo có thể gây hại cho sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích về tác hại của giấm táo nếu dùng sai cách và cách sử dụng đúng giấm táo để tối ưu lợi ích cho sức khỏe.

Giấm táo có hại không?

Giấm táo là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và cũng được dùng như thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Giấm táo được dùng đúng cách có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tuy nhiên, lạm dụng giấm táo có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 7 rủi ro về sức khỏe khi dùng giấm táo sai cách.

1. Tăng nguy cơ hạ đường huyết

Giấm táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, sử dụng giấm táo cùng với insulin có thể gây hại cho sức khỏe. Giấm táo cũng có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Xem thêm:  Gợi ý các món ăn sáng dễ làm và bổ dưỡng cho cả nhà

2. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Giấm táo có thể gây ra vấn đề về dạ dày, đặc biệt là đối với những người bị chứng dạ dày. Tác dụng này đến từ việc giấm táo làm chậm quá trình làm rỗng của dạ dày. Vì vậy, giấm táo có thể gây vấn đề về hệ tiêu hóa đối với những người mắc chứng liệt dạ dày.

3. Tác hại của giấm táo: Gây hạ kali máu

Tiêu thụ một lượng lớn giấm táo có thể dẫn đến hạ kali máu. Hạ kali máu có thể gây suy nhược, mệt mỏi, táo bón, chuột rút cơ hoặc nhịp tim không đều. Hạ kali máu đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang dùng thuốc làm giảm kali.

4. Ăn mòn men răng

Giấm táo có thể làm hỏng men răng, gây xói mòn răng. Khi men răng bị mài mòn, răng sẽ nhạy cảm và dễ ê buốt hơn theo thời gian.

5. Bỏng thực quản

Tác hại của giấm táo đến từ tính axit cao của nó. Nếu uống giấm táo thường xuyên hoặc với số lượng lớn, giấm táo có thể gây kích ứng cổ họng và thậm chí gây bỏng thực quản nếu không pha loãng khi uống.

6. Tác hại của giấm táo: Gây bỏng da

Giấm táo đôi khi được dùng tại chỗ trên da như một lớp toner. Một số người sử dụng giấm táo đậm đặc như phương pháp điều trị mụn trứng cá và các dấu hiệu lão hóa tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng giấm táo trên da có thể gây kích ứng da.

Xem thêm:  Hỏi đáp Bác sĩ: Bị vết thương hở có nên ăn cá không?

7. Giảm tác dụng của thuốc

Giấm táo có thể gây giảm tác dụng của một số loại thuốc, hoặc gây hạ kali máu. Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng thuốc digoxin, insulin hoặc thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hãy thận trọng khi sử dụng giấm táo.

Ai không nên uống giấm táo?

Có một số trường hợp nên cân nhắc trước khi sử dụng giấm táo:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu giấm táo có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Vì vậy, để giữ an toàn cho mẹ và bé, các mẹ bầu không nên tự ý sử dụng giấm táo để điều trị vấn đề về sức khỏe.
  • Người có nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu): Giấm táo có thể làm giảm nồng độ kali trong máu. Nếu bạn đã có nồng độ kali trong máu thấp, hãy tránh sử dụng giấm táo.
  • Người có vấn đề về dạ dày: Nếu bạn có các vấn đề như loét dạ dày, thoát vị gián đoạn, Barrett thực quản, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trước khi sử dụng giấm táo.

Những thói quen dùng giấm táo nên dừng ngay!

Để tránh những tác hại của giấm táo, hãy tránh những thói quen sau:

  • Sử dụng giấm táo đậm đặc.
  • Uống giấm táo trước khi đi ngủ.
  • Bôi trực tiếp lên da.
  • Sử dụng giấm táo như một loại thuốc xịt mũi, rửa xoang.
Xem thêm:  Làm thế nào để phòng tránh béo phì cho người lớn và trẻ em?

Uống giấm táo đúng cách, phòng tránh tác hại

Để tối ưu lợi ích của giấm táo và tránh tác hại, hãy tuân thủ những quy tắc sau:

  • Kiểm soát liều lượng và pha loãng trước khi uống. Liều lượng phổ biến cho giấm táo dao động từ 10-30 ml mỗi ngày. Bạn có thể dùng lượng này trong việc nấu ăn hoặc pha loãng với một cốc nước. Hãy lưu ý rằng nồng độ axit axetic trong giấm táo thương mại thường khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng.
  • Súc miệng thường xuyên sau khi uống giấm táo để hạn chế việc giấm táo bào mòn răng của bạn.

Nhìn chung, giấm táo là thực phẩm an toàn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Hãy sử dụng giấm táo một cách thông minh và khoa học để tránh những tác hại có thể xảy ra. Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe.