Mách bạn 3 vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Hệ miễn dịch là “lá chắn” giúp con người tránh được những bệnh vặt [4]. Vì lẽ đó, tăng cường hệ miễn dịch luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm. Bổ sung các vitamin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch là một trong những việc làm quan trọng nhất.

1. Vitamin D – Dưỡng chất “vàng” cho hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, nổi tiếng với tác dụng tốt cho sức khỏe xương [8], [9]. Tuy nhiên, nó còn có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch [7].

Vitamin D tác động đến chức năng của các tế bào miễn dịch như bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, tế bào đuôi gai dendritic, tế bào NK, tế bào T và tế bào B để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Vitamin D còn tăng cường hoạt động thực bào của các đại thực bào trong miễn dịch bẩm sinh, kích hoạt quá trình giải phóng các peptide kháng khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe và làm giảm nguy cơ nhiễm virus gây bệnh [16]. Trong đáp ứng miễn dịch thích ứng, vitamin D giúp ngăn chặn sự biệt hóa tế bào B, ức chế hoạt hoá tế bào T và giảm tiết tổ hợp tế bào T.

Xem thêm:  Chè đậu xanh phổ tai: Món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng

Việc thiếu vitamin D có thể làm suy giảm chức năng phổi, gây ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, viêm xoang, viêm họng, lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) [8].

Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần bổ sung đủ vitamin D theo hướng dẫn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Ví dụ, trẻ em cần ít nhất 400 IU/ngày, người lớn từ 1.500-2.000 IU/ngày [8].

2. Không thể bỏ qua vitamin C nếu muốn tăng sức khỏe hệ miễn dịch

Vitamin C, một loại vitamin tan trong nước không tự sản sinh trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và hệ miễn dịch [2], [3].

Vitamin C được coi là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch. Nó khuyến khích sự sản sinh các tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin C cũng giúp các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn và bảo vệ chúng khỏi tổn thương bởi các gốc tự do. Ngoài ra, nó kích thích di chuyển của bạch cầu trung tính đến vị trí nhiễm trùng để tiêu diệt tác nhân gây hại. Vitamin C cũng bảo vệ da khỏi oxi hóa của môi trường [2].

Cách bổ sung vitamin C gồm ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, khoai tây, bông cải, cam, quýt hoặc dùng viên uống bổ sung. Lượng vitamin C nên bổ sung hàng ngày: 90mg (nam), 75mg (nữ) và không quá 2,000mg/ngày [3].

Xem thêm:  Uống gì để giải rượu? Top 6 thức uống giải rượu hiệu quả

3. Vitamin E – Vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Vitamin E là một chất tan trong chất béo, có tác dụng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch [5]. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp duy trì sức sống của tế bào lympho T và bảo vệ chúng khỏi mầm bệnh trong cơ thể. Đồng thời, vitamin E còn giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh dị ứng như hen suyễn [4], [5].

Vitamin E có thể được bổ sung qua chế độ ăn hoặc viên uống bổ sung. Lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày là 22,4 IU (15mg) [10]. Thực phẩm giàu vitamin E gồm dầu thực vật, đậu, hạt, rau lá xanh, ngũ cốc ăn sáng và nước ép trái cây.

Dùng viên uống bổ sung vitamin E cũng là một cách hiệu quả để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết mà không lo lắng về liều lượng. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng [10].

Việc bổ sung bộ ba vitamin D, C và E sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các loại bệnh vặt như cảm cúm, cảm lạnh và giúp giảm triệu chứng, rút ngắn thời gian phục hồi khi bị bệnh [8], [2], [4].

Nguồn: Blog về Sâm Ngọc Linh và các thực phẩm, sức khỏe